Thứ ba,  11/08/2020

Thu giữ 3 tấn thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa thu giữ 3 tấn thực phẩm chức năng (TPCN) không bảo đảm tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

Ảnh minh họa
Ngày 21/8, Đội Quản lý ATTP số 7 đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Toàn cầu D2 Việt Nam (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM), phát hiện 234 thùng TPCN với hơn 8.000 hộp nhỏ dạng cốm được giới thiệu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn bị tung ra thị trường.

Điều đáng nói, dù công ty này sản xuất TPCN nhưng lại không xuất trình được giấy chứng nhận GMP – tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất đối với mặt hàng này, do đó, Đội Quản lý ATTP số 7 đã niêm phong, thu giữ toàn bộ sản phẩm. Tổng khối lượng TPCN thu giữ lên đến gần 3 tấn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho TTXVN biết, theo Nghị định 15/2018-NĐ/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN phải đạt chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP. Điều này có nghĩa TPCN phải được sản xuất với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như thuốc mới được lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay trong tổng số hơn 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN trên cả nước, có đến 90% không có chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP.

Thời gian tới, Ban Quản lý ATTP TPHCM tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN nhằm chấn chỉnh hoạt động của loại hình sản phẩm bảo vệ sức khỏe này./.

Theo Chinhphu