Thứ ba,  11/08/2020

Quan tâm trợ giúp pháp lý cho người dân

(LSO) – Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL), Sở Tư pháp đã triển khai nhiều biện pháp TGPL cho nhân dân, nhất là cho nhóm người yếu thế. Qua đó, giúp bà con nâng cao hiểu biết và có hành vi ứng xử đúng pháp luật.

Nhóm người yếu thế trong xã hội bao gồm: người nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa, người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ em ít có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu pháp luật. Ông Lương Văn Chuyền, trợ giúp viên, Trung tâm TGPL tỉnh cho biết: Việc TGPL cho nhóm người yếu thế có ý nghĩa quan trọng, nhằm giúp họ nâng cao hiểu biết pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trước pháp luật. Công tác này được thực hiện dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng.

Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm TGPL tỉnh đã TGPL hơn 400 vụ việc cho những người thuộc nhóm yếu thế, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực: đất đai, hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, xâm hại trẻ em… Trong đó, TGPL 26 vụ việc cho đối tượng là trẻ em gồm: TGPL 1 vụ việc bằng hình thức tư vấn, TGPL 25 vụ việc bằng hình thức tham gia tố tụng.

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người dân xã Nam La, huyện Văn Lãng

Với những vụ việc tham gia tố tụng, trợ giúp viên, luật sư thực hiện TGPL sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và được thực hiện miễn phí. Đây cũng là dịp để những người làm công tác TGPL đem đến những thông tin pháp luật hữu ích, giúp người dân nâng cao kiến thức; giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật.

Đơn cử, trong tháng 8/2019, tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình diễn ra phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn T. và đồng bọn (đều là người dân tộc thiểu số, trú tại xã Vân Mộng) về tội hủy hoại tài sản và tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo cáo trạng, hồi tháng 4/2019, nhóm bị cáo này đã đến một bãi cát sỏi trên địa bàn để phản đối doanh nghiệp khai thác, vận chuyển cát sỏi. Tại đây, họ đã dùng đá ném vỡ kính chắn gió xe ô tô của doanh nghiệp, đồng thời dùng lửa đốt cabin và lốp xe khiến phương tiện bị hư hỏng và thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Trong phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý đã phân tích những hành vi sai trái, có tính chất a dua, kích động của các bị cáo. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục để bị cáo và người dân dự phiên tòa hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về xâm phạm sở hữu nói riêng.

Song song với đó, Trung tâm TGPL tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông các văn bản pháp luật nhằm giúp người dân  và nhóm người yếu thế được tiếp cận, tìm hiểu pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình. Từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm đã chủ trì, phối hợp tổ chức được hơn 30 hội nghị tuyên truyền, TGPL cho gần 4.000 người tại các xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Anh Lã Văn Chiến, người dân thuộc hộ nghèo ở xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập chia sẻ: Tháng 7/2019, tôi bị vướng mắc trong quá trình giải quyết chế độ bảo hiểm y tế, do ngày sinh trong chứng minh nhân nhân và thẻ bảo hiểm không khớp nhau. Sau khi được cán bộ Trung tâm TGPL tỉnh tư vấn, tôi đã đến cơ quan chuyên môn làm lại thẻ, đến nay, tôi đã được giải quyết chế độ bảo hiểm.

Để công tác TGPL cho nhân dân nói chung, nhóm yếu thế nói riêng đạt hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm TGPL tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động TGPL hướng về cơ sở, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

HOÀNG HUẤN