Chủ nhật,  23/02/2020

Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo khai nâng điểm vì “cấp trên bảo làm“

Tại tòa, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) khai nâng điểm cho 107 thí sinh vì sức ép cấp trên và các mối quan hệ riêng.

Tòa triệu tập 187 người, chỉ có 86 người đến 

Ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia, đối với 5 bị cáo: Triệu Thị Chính, Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và bị cáo Lê Thị Dung, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

vu gian lan thi cu ha giang: bi cao khai nang diem vi suc ep cap tren hinh 1
Bị cáo Vũ Trọng Lương là người đầu tiên bước lên bục xét hỏi. 

 

Hai bị cáo: Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang cùng bị truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong số 187 người được triệu tập, chỉ có 86 người đến tòa. 82 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 19 trường hợp vắng mặt không lý do. Đáng chú ý là bà Phạm Thị Hà – PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh (Phó Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang) có đơn vắng mặt không tham dự phiên tòa.

Dù vắng mặt rất nhiều người được triệu tập, nhưng HĐXX vẫn cho phiên tòa diễn ra, với lý do những người có vai trò quan trọng đã có mặt theo yêu cầu. Bên cạnh đó các luật sư, bị cáo, người có liên quan không đề nghị xin hoãn phiên tòa.

Bị cáo Vũ Trọng Lương khai nâng điểm “vì cấp trên bảo làm”

Người đầu tiên bước lên bục thẩm vấn là bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) thừa nhận quá trình phối hợp với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang).

Cụ thể đầu tháng 6, bị cáo Hoài đưa danh sách các thí sinh cần sửa điểm ghi trên tờ giấy A4 cho Lương. Tiếp tục hai lần sau đó, Hoài gửi danh sách thí sinh cho cấp dưới qua tin nhắn và email, bổ sung danh sách các thí sinh cần nâng điểm.

Qua 3 lần nhận danh sách từ cấp trên (bị cáo Hoài), Lương cầm trong tay danh sách của 93 thí sinh cần nâng điểm. Cộng thêm 14 trường hợp Lương khai “tự nguyện nâng điểm vì có quan hệ quen biết với phụ huynh của thí sinh”. Tổng cộng, bị cáo đã nâng điểm cho 107 thí sinh.

vu gian lan thi cu ha giang: bi cao khai nang diem vi suc ep cap tren hinh 2
Phiên tòa sáng 14/10 tại TAND tỉnh Hà Giang. 

 

Khi được HĐXX hỏi về động cơ, mục đích của việc nâng điểm, Lương trả lời: “Bị cáo là cấp dưới. Anh Hoài (cấp trên trực tiếp của bị cáo) bảo làm nên bị cáo đồng ý, tự nguyện làm”. Đối với 14 trường hợp nâng điểm “do quen biết cá nhân”, Lương cho biết: “Họ nhờ nâng điểm cho con, cháu của họ. Giữa bị cáo và họ không có thỏa thuận gì, không hứa hẹn nâng đỡ bị cáo trong công tác”.

Danh sách 14 trường hợp được nâng điểm theo diện “quen biết cá nhân” của bị cáo Lương gồm: Anh Trần Duy Ninh (Trường THPT Việt Lâm) nhờ 5 thí sinh; chị Tống Thị Phương (nguyên cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang) nhờ 1 thí sinh; anh Tống Văn Lợi (giáo viên Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh) nhờ 1 thí sinh. Bị cáo còn tự nguyện nâng điểm cho con anh Tống Văn Lợi; chị Hoàng Thị Hồng Nhẫn ở công an tỉnh nhờ 1 thí sinh; anh Bùi Văn Thuyết (công ty in Hà Giang) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Mạnh Tuấn (Trường THPT Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Thanh Cảnh (Hiệu phó Trường THCS và THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Trần Bách Tùng (Trường THPT huyện Mèo Vạc) nhờ 2 thí sinh.

Vào lúc 11h30 ngày 14/10, HĐXX tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ. Phiên tòa sẽ tiếp diễn vào lúc 13h30./.
Theo VOV