Thứ tư,  22/01/2020

Sơn Hà giữ vững xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(LSO) – Xác định tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác này. 

Bà Lăng Thị Thanh, Công chức Tư pháp xã Sơn Hà cho biết: Sơn Hà ở vị trí gần trung tâm huyện Hữu Lũng, hiện có 1.138 hộ, với hơn 4.400 nhân khẩu, sinh sống ở 8 thôn bản với 5 thành phần dân tộc chính gồm: Tày, Nùng, Kinh, Hoa và Cao Lan. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế – xã hội, địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh trật tự. Chính vì vậy, xã luôn coi trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, nhằm phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Công chức Tư pháp xã Sơn Hà tư vấn pháp luật cho người dân thôn Dốc Mới 1

Trong năm 2018, toàn xã đã tổ chức được 32 cuộc, thu hút 1.413 lượt người tham dự. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tổ chức được 27 cuộc, thu hút gần 1.500 lượt người tham dự, tăng 22% so với cùng kỳ. Hình thức tuyên tuyền đa dạng, phong phú như: mở hội nghị chuyên đề tại xã, lồng ghép tại các cuộc họp của thôn và sinh hoạt của các chi hội, hoặc thông qua trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật… Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các văn bản pháp luật như: Luật An ninh mạng; Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Giao thông đường bộ…

Ngoài hình thức trên, việc tuyên truyền còn được kết hợp trong công tác hòa giải những mâu thuẫn ở cơ sở. Hiện nay, xã Sơn Hà có 8 tổ hòa giải với gần 50 thành viên. Qua giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn, khúc mắc nhỏ trong cộng đồng dân cư, thành viên các tổ trực tiếp tuyên truyền quy định của pháp luật về các lĩnh vực như: dân sự, đất đai, hôn nhân – gia đình… giúp người dân hiểu, chấp hành nghiêm pháp luật. Từ năm 2018 đến nay, toàn xã đã hòa giải thành 10 vụ, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự, giảm thiểu khiếu nại, tố cáo tại cơ sở.

Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận pháp luật, việc niêm yết các văn bản pháp luật, giải quyết các thủ tục hành chính được chính quyền xã Sơn Hà rất chú trọng. Trong quá trình thực hiện, bộ phận chuyên môn còn tư vấn, trợ giúp pháp lý cho bà co nhân dân. Hơn 1 năm qua, trong lĩnh vực chứng thực, bộ phận chuyên môn của xã đã tiếp nhận và trả kết quả 1.661 hồ sơ; trong lĩnh vực hộ tịch, đã tiếp nhận và trả kết quả gần 600 hồ sơ. UBND xã niêm yết công khai gần 50 thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp – hộ tịch.

Chị Hoàng Thị Mai, thôn Dốc Mới 1, xã Sơn Hà chia sẻ: Mỗi lần lên UBND xã đề nghị giải quyết công việc, tôi luôn được cán bộ xã tư vấn, giải thích cặn kẽ các vấn đề về pháp lý liên quan. Qua đó, giúp tôi hiểu rõ hơn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là kịp thời nắm bắt các luật mới ban hành, sửa đổi. Những văn bản được niêm yết tại UBND xã cũng luôn được cập nhật, giúp nhân dân tiện theo dõi, tìm hiểu, qua đó nắm được nhiều thông tin hữu ích phục vụ công việc của mình.

Với những cố gắng trên, năm 2018, xã Sơn Hà đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và giữ vững từ đó đến nay. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; nêu cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, huy động các ban, đoàn thể cùng vào cuộc thực hiện công tác này.

ĐINH HƯƠNG