Thứ sáu,  26/02/2021

Bộ đội Biên phòng tỉnh ngăn chặn pháo lậu qua biên giới

(LSO) – Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 231 km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn phụ trách có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia, 9 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới. Việc các đối tượng lợi dụng địa bàn để vận chuyển các loại pháo trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam luôn diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh.

Năm 2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới. Mặc dù pháo là mặt hàng đã bị cấm sử dụng, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng buôn lậu vẫn dùng nhiều chiêu thức để qua mặt cơ quan chức năng. Hơn nữa, có cầu ắt có cung, bởi tình trạng nhiều người dân do nhận thức chưa đầy đủ về các quy định của pháp luật nên vẫn còn lén lút mua, bán, sử dụng pháo vào các dịp lễ, tết. Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 11/2019, lực lượng BĐBP đã bắt giữ và xử lý 38 vụ, với 49 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo từ Trung Quốc vào Việt Nam; tang vật thu giữ gần 17 tấn pháo nổ các loại, đây là số pháo lớn nhất từ trước đến nay do lực lượng BĐBP tỉnh thu giữ; phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 8 vụ, với 7 đối tượng, tang vật thu giữ gần 1,2 tấn pháo các loại.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh thu giữ gần 13 tấn pháo trong xe container tại Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Nếu như trước đây, hoạt động mua bán, vận chuyển pháo được các đối tượng thực hiện chủ yếu vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, thì nay, hoạt động này diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới là do lợi nhuận mang lại từ loại hàng này rất cao, mỗi lần vận chuyển trót lọt vào nội địa, các đối tượng có thể kiếm lời gấp nhiều lần so với giá gốc. Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu pháo cũng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, từ việc thuê mang vác hàng nhỏ lẻ qua biên giới đến việc sử dụng xe có tải trọng lớn, thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng xe ô tô cá nhân để chuyên chở pháo lậu. Khi bị phát hiện, hầu hết các đối tượng đều khai nhận chỉ là người chở thuê, không chịu hợp tác, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong điều tra, xử lý.

Ví như vụ vận chuyển gần 13 tấn pháo nổ bị lực lượng BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại Cửa khẩu Tân Thanh vào tháng 9/2019 cho thấy: thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi và liều lĩnh khi khai báo là hàng nông sản nhập khẩu. Bằng cách này, 500 thùng pháo được ngụy trang lẫn với các bao tải chứa hành tây rồi vận chuyển bằng xe ô tô container nhập cảnh vào Việt Nam và chuẩn bị thông quan qua Cửa khẩu Tân Thanh. Thượng tá Hà Văn Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Đây là vụ nhập lậu pháo có số lượng lớn nhất cả nước từ trước đến nay bị phát hiện với thủ đoạn hết sức tinh vi. Lợi dụng chính sách ưu tiên xuất nhập khẩu một số loại hàng hóa, các đối tượng đã trà trộn pháo nổ với hàng nông sản nhập khẩu, sử dụng xe container để vận chuyển, cơ quan chức năng rất khó phát hiện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có việc mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo qua biên giới, nhất là vào dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, BĐBP tỉnh chủ động triển khai, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh quyết liệt với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Qua đó, ngày 21/11/2019, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển pháo từ Trung Quốc về Việt Nam, tang vật thu giữ 230 kg pháo.

Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Trước những tiềm ẩn, diễn biến phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới. Tập trung quản lý, bám sát các địa bàn trọng điểm, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới, nhất là các đường dây mua bán, vận chuyển pháo qua biên giới để đưa sâu vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Đồng thời, các đồn biên phòng phối tích cực hợp với chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Năm 2019, BĐBP tỉnh có 12 tập thể, 7 cá nhân được các cấp tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo.

KHÁNH LY