Thứ tư,  27/01/2021

Tràng Định: Chú trọng giải quyết đơn thư, vụ việc kéo dài

(LSO) – Năm 2019, chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện Tràng Định được nâng cao, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở.

Tri Phương là một trong những xã thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư. Ông Lê Văn Vỹ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm, xã đã nghiêm túc thực hiện các quy định, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, kịp thời giải quyết một số vụ việc từ cơ sở. Trong năm qua, Chủ tịch UBND xã đã tiếp 12 lượt công dân, tiếp nhận 6 đơn kiến nghị chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai. Qua rà soát, xem xét, xã đã xử lý được 5 đơn, đồng thời gửi 1 đơn lên cấp trên có thẩm quyền giải quyết.

Tương tự Tri Phương, các đơn vị khác trên địa bàn huyện luôn quan tâm công tác tiếp công dân, chú trọng giải quyết đơn thư từ cơ sở. Nhằm nâng cao chất lượng tiếp công dân và giải quyết đơn thư, lãnh đạo UBND huyện đã nghiêm túc thực hiện quy chế tiếp công dân định kỳ và tiếp công dân đột xuất. Đồng thời, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giao cho các phòng chuyên môn nghiên cứu, rà soát đơn thư, chỉ đạo ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức.

Cán bộ xã Đề Thám hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp lại giấy khai sinh

Để giải quyết đơn thư, đặc biệt là các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các đơn vị chức năng đã xác minh cụ thể từng vụ việc, phối hợp với các cơ quan liên quan tìm ra phương án giải quyết hợp lý, hợp tình. Cùng với đó, các cấp, các ngành của huyện tăng cường đối thoại, hòa giải để nhiều vụ việc được giải quyết từ cơ sở.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều công trình như: dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên, một số dự án đường liên thôn tại Cao Minh, Tri Phương, Chi Lăng… Để triển khai các dự án này, huyện và xã đã tổ chức nhiều lần đối thoại để ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của người dân. Qua đối thoại, người dân đã nắm bắt và đồng thuận với các chủ trương của tỉnh, của huyện.

Từ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Trong năm qua, các đơn vị trên địa bàn huyện đã tiếp trên 500 lượt công dân (lãnh đạo UBND huyện tiếp 83 lượt). Nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng do thu hồi đất thực hiện các dự án. Sau các kỳ tiếp dân, các cấp trên địa bàn đã tiếp nhận, phân loại 168 đơn thuộc thẩm quyền. Qua xem xét, các cấp, các ngành đã giải quyết được 144 đơn, đạt 85,7%. Trong số đó, UBND huyện đã giải quyết dứt điểm được 100% số đơn khiếu nại, tố cáo phát sinh (4 đơn khiếu nại và 1 đơn tố cáo).

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư, UBND huyện Tràng Định đã tập trung xử lý các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Để giải quyết các vụ việc này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch với lộ trình thực hiện cụ thể, giao cho các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện. Theo đó, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện đã giải quyết dứt điểm 2/2 vụ việc kéo dài của bà Võ Thị Thu Hà khiếu nại việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng thực hiện công trình đường nội thị khu 2, thị trấn Thất Khê (kéo dài hơn 10 năm) và vụ việc bà Hoàng Thị Phượng khiếu nại đòi thừa kế ngôi nhà số 2 phố Vàng Cai, khu 3, thị trấn Thất Khê (kéo dài hơn 20 năm). Ngoài ra, UBND huyện cũng xử lý xong vụ việc ông La Trung Văn (thôn Pác Cam, xã Đại Đồng) kiến nghị đền bù với diện tích đất bị thu hồi giải phóng mặt bằng  công trình đường Bình Lâm – Đội Cấn. Các hộ này đã cam kết rút đơn thư và chấm dứt mọi khiếu kiện.

Ông Nguyễn Như Bình, Chánh Thanh tra huyện cho biết: Năm 2019, UBND huyện đã triển khai 11 cuộc thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, đề nghị và phòng chống tham nhũng. Ban Tiếp công dân và Thanh tra huyện đã phối hợp chặt chẽ trong việc xem xét, phân loại đơn thư, xác minh rõ các vụ việc, từ đó tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện giao cho thủ trưởng cơ quan chuyên môn có thẩm quyền giải quyết kịp thời. Đồng thời, Thanh tra huyện tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy chế tiếp công dân, giải quyết đơn thư tại các đơn vị cơ sở, giám sát việc thực hiện kết luận sau thanh tra. Thời gian qua, trên địa bàn huyện không hình thành “điểm nóng” phức tạp về khiếu nại, tố cáo, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

PHƯƠNG DUNG