Thứ ba,  27/10/2020

Nhóm đối tượng gây rối ở Đồng Tâm nhận tiền của tổ chức khủng bố

Nhóm đối tượng ở Đồng Tâm đã nhận tiền của một số tổ chức khủng bố để thực hiện các hoạt động gây rối.
nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 1

Trong bản tin phát trên VTV1 tối 17/1, Nguyễn Văn Tuyển (ảnh) – đối tượng được giao nhiệm vụ thường xuyên phát trực tiếp trên Facebook các thông tin sai lệch về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn – đã khai nhận, nhóm này đã nhận tài trợ và sự chỉ đạo từ các tổ chức khủng bố như Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Triều Đại Việt để thực hiện các hoạt động gây rối an ninh trật tự.

nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 2

Số tiền nhận từ các tổ chức khủng bố, nhóm đối tượng sử dụng một phần để mua lựu đạn, hung khí, chế tạo bom xăng để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Phần lớn số tiền còn lại sử dụng vào các hoạt động chi tiêu cá nhân.

nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 3

Trong số các đối tượng tấn công lực lượng chức năng thời gian qua, có những trường hợp vì thiếu hiểu biết mà bị nhóm đối tượng cầm đầu kích động, lôi kéo. Trong ảnh: Đối tượng Bùi Viết Hiểu (ảnh trái) một trong những đối tượng từng công khai đe dọa trên facebook chuẩn bị 200 lít xăng để chống đối lực lượng chức năng. 
nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 4

Trước đó, tại Hội nghị giao ban báo chí lần thứ 2 năm 2020 diễn ra sáng 14/1, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lương Tam Quang dẫn nguồn tin của trinh sát cho biết, số đối tượng “tổ đồng thuận” do nhóm Lê Đình Kình đứng đầu tổ chức phản đối kết luận thanh tra, tuyên bố sẵn sàng đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào sân bay Miếu Môn. Đồng thời chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế với ý đồ bắt cán bộ, gây cháy nổ UBND xã Đồng Tâm, gây cháy nổ cây xăng Đồng Tâm, để gây tiếng vang với dư luận bên ngoài, đồng thời sẽ bắt giữ người già và trẻ em để gây áp lực với cơ quan chức năng.
nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 5

Ngày 17/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết, qua công tác điều tra vụ án Giết người; Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội ngày 9/1/2020; Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an thành phố Hà Nội phát hiện một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tài trợ tiền cho các đối tượng có liên quan trong vụ án.

nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 6

Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.
nhom doi tuong gay roi o dong tam nhan tien cua to chuc khung bo hinh 7

Bộ Công an thông báo và đề nghị các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước nâng cao cảnh giác, không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý. Hiện, Cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng VCB mang tên NGUYEN THUY HANH. Trong ảnh: Tang vật trong vụ việc
Theo VOV