Thứ bảy,  24/10/2020

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

(LSO) – Để đảm bảo sức khỏe người dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các ngành chức năng đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn  từ tỉnh đến các huyện, xã.

   Tăng cường thanh, kiểm tra

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao nhất trong năm. Vì thế, ngay từ cuối tháng 11/2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP (gọi tắt là Ban chỉ đạo) tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành liên quan và ban chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động tổ chức các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế – cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành quyết định về việc kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh kiểm tra tại cơ sở bánh kẹo Lam Hương (đường Ba Sơn, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh cho biết: Để siết chặt hơn nữa công tác đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán, ngoài đoàn kiểm tra của tỉnh, 11/11 huyện, thành phố và 180 xã, thị trấn đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như: thịt, bia, rượu, bánh, kẹo, mứt… Khi kiểm tra, các đoàn đã lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cơ sở đã thanh, kiểm tra 799 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra, có 685 cơ sở chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP (chiếm 85,7%), 114 cơ sở vi phạm với các lỗi như: điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, chất lượng sản phẩm thực phẩm, niêm yết giá… Các đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 25 cơ sở, tiêu hủy 43 loại sản phẩm và xử phạt vi phạm hành chính 89 cơ sở với số tiền gần 55 triệu đồng.

   Chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức

Trong quá trình thanh, kiểm tra, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP đã chú trọng công tác truyền thông, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATVSTP.

Chi cục ATVSTP tỉnh đã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Cũng như mọi năm, Chi cục ATVSTP đã in sao hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp, đĩa CD tuyên truyền về ATVSTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2020, phát cho Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố để tuyên truyền. Nhờ đó, nhận thức của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao.

Chị Đinh Thu Hương, chủ cơ sở Bánh kẹo Lam Hương (số 13, đường Ba Sơn, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) khẳng định: Trong quá trình kinh doanh, vấn đề ATVSTP được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Tết là thời điểm nhập hàng với số lượng lớn nên cơ sở phải quan tâm hơn việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng, để ý hạn sử dụng, niêm yết giá cả để giữ uy tín của cơ sở, thu hút khách hàng.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, tin rằng các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng sẽ có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước về ATVSTP, cùng chung tay đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi và an toàn.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, càng gần tết, các loại hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo chất lượng càng có cơ hội trà trộn vào thị trường. Do đó, người dân cần “tỉnh táo” hơn trong lựa chọn thực phẩm dùng trong những ngày tết, tránh mua ở các điểm bán hàng tự phát, hàng trôi nổi.

NGỌC HIẾU