Thứ năm,  09/04/2020

Tỉnh đoàn: Tăng cường tuyên truyền phòng chống pháo

(LSO) – Tết Nguyên đán là dịp học sinh, sinh viên về quê vui xuân đón tết, nguy cơ sử dụng, tàng trữ pháo nổ trong nhóm đối tượng này là rất lớn. Chính vì vậy, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo.

Những ngày này trên trang mạng xã hội Facebook của Tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc, công tác phòng chống pháo được triển khai đồng bộ. Những khẩu hiệu dễ nhớ, dễ hiểu như “đón tết văn minh không say, không pháo”, “đốt vài quả pháo phải đáo tụng đình”, những hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến pháo như: đốt pháo; đốt pháo gây thiệt hại về người, tài sản; lôi kéo, kích động người khác đốt pháo; cản trở người can ngăn… các thông điệp kết hợp với hình ảnh vui nhắc nhở đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nghiêm túc chấp hành các quy định về pháo.

Đoàn viên thanh niên thành phố Lạng Sơn tuyên truyền phòng chống pháo nổ

Hai nước Việt Nam và Trung Quốc đón Tết Nguyên đán cùng thời điểm, đặc biệt, việc sử dụng pháo ở nước bạn không bị cấm nên ở địa bàn tiếp giáp như Lạng Sơn tình hình tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ dịp này có nhiều diễn biến phức tạp. Đáng nói, đối tượng sử dụng pháo đa số nằm trong độ tuổi ĐVTN. Chính vì vậy, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã và đang nỗ lực tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức phòng chống pháo trong ĐVTN.

Chị Đàm Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Ngay từ đầu tháng 12/2019, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đoàn trường, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết không thực hiện các hành vi sai phạm về pháo trong ĐVTN, học sinh, sinh viên dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tính đến hết ngày 15/1/2020, tất cả các đoàn trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, liên đội trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc cho học sinh, sinh viên ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Các trường cũng quán triệt nội dung này tới phụ huynh để gia đình biết và nhắc nhở con em.

Em Nguyễn Khắc Tú, Trường THCS Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước kỳ nghỉ tết, nội dung phòng chống pháo được đoàn trường, ban giám hiệu thường xuyên nhắc nhở. Bản thân em cũng thấy điều này vô bổ nên chắc chắn sẽ không sử dụng pháo.

Bên cạnh cho đoàn viên ký cam kết và tuyên truyền trên trang mạng xã hội Facebook, đoàn thanh niên mỗi huyện, thành phố thành lập ít nhất 1 đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn phối hợp thành lập tổ thanh niên tự quản phòng chống pháo nổ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao, văn nghệ nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho ĐVTN dịp Tết Nguyên đán.

Trong ngày 23 tháng Chạp, tất cả các huyện, thành đoàn đồng loạt tổ chức diễu hành tuyên truyền phòng chống pháo nổ và các nội dung về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… Trong đêm giao thừa, bí thư, phó bí thư đoàn các cấp sẽ tham gia trực cùng lực lượng công an để nắm bắt tình hình.

Pháo gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội như: lãng phí, nguy cơ cháy nổ cao, ô nhiễm môi trường, đặc biệt trước đây có không ít trường hợp bị thương do đốt pháo. Chính vì vậy, để có một cái tết trọn vẹn, ý nghĩa, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh cần nâng cao nhận thức không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Đó cũng là cách thể hiện sự văn minh và trách nhiệm đối với xã hội.

HOÀNG VƯƠNG