Thứ năm,  13/08/2020

Phạm nhân được kéo dài thời gian gặp thân nhân nếu cải tạo tốt

Chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, phạm nhân có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân, gặp vợ, chồng ở phòng riêng, nhưng không quá 3 giờ.

Thông tư số 14/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/3/2020.

Thông tư này quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trong Công an nhân dân.

pham nhan duoc keo dai thoi gian gap than nhan neu cai tao tot  hinh 1
Cán bộ trại giam Ninh Khánh tặng quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có người thăm nuôi.

 

Theo Thông tư, phạm nhân có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân, gặp vợ, chồng ở phòng riêng trong thời gian không quá 3 giờ khi có ít nhất 2 quý liền kề thời điểm gặp thân nhân được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời điểm gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên;

Có ít nhất 4 quý liền kề thời điểm gặp thân nhân được xếp loại tốt và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời điểm gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù tốt và được khen thưởng do có thành tích lao động, học tập thì có thể được gặp vợ, chồng ở phòng riêng từ trên 3 giờ đến không quá 24 giờ;

Phạm nhân là người dưới 18 tuổi có ít nhất 2 quý liền kề với thời điểm gặp thân nhân được xếp loại tốt và thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời điểm gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù tốt và được khen thưởng do có thành tích lao động, học tập thì có thể xem xét, giải quyết việc kéo dài thời gian gặp ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ ở phòng riêng nhưng không quá 24 giờ.

Phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng bằng hình thức “tăng số lần gặp thân nhân” thì được gặp thân nhân thêm 1 lần trong 1 tháng.

Phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ bị xử lý kỷ luật thì 2 tháng được gặp thân nhân 1 lần, mỗi lần không quá 1 giờ cho đến khi được công nhận đã tiến bộ theo quy định.

Phạm nhân đang bị giam tại buồng kỷ luật thì không được gặp thân nhân.

Phạm nhân đang bị điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội khác mà cơ quan đang thụ lý vụ án có văn bản đề nghị cơ sở giam giữ phạm nhân không cho phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc yêu cầu cơ sở giam giữ phạm nhân phối hợp để giám sát chế độ gặp của phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét thực hiện theo đề nghị của cơ quan đang thụ lý vụ án và giải thích rõ cho người đến gặp phạm nhân.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết theo giờ làm việc của đơn vị.

Khi phạm nhân được kéo dài thời gian gặp thân nhân không quá 3 giờ hoặc gặp vợ, chồng ở phòng riêng hoặc phạm nhân là người dưới 18 tuổi gặp thân nhân ở phòng riêng không quá 24 giờ thì trong thời gian phạm nhân gặp thân nhân, căn cứ điều kiện cụ thể, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể xem xét cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin Nhà gặp phạm nhân, thời gian ăn cơm không quá 1 giờ.

Ngoài ra, khi tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân, do yêu cầu giáo dục cải tạo, cần có sự phối hợp, tác động của gia đình để giáo dục phạm nhân thì có thể xem xét, giải quyết cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân.

Về quy định nhận quà, Thông tư nêu rõ, phạm nhân được nhận quà theo quy định tại khoản 3 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 nhưng tối đa không quá 5 kg đồ vật trong một lần gặp. Ngoài ra, mỗi tháng phạm nhân được nhận tiền, đồ vật do thân nhân đưa đến hoặc gửi qua đường bưu chính 2 lần, mỗi lần không quá 3 kg, nếu gửi 1 lần thì không quá 6 kg.

Mỗi lần phạm nhân được khen thưởng theo hình thức “tăng số lần và số lượng quà được nhận” thì được nhận quà thêm 1 lần không quá 5 kg.

Thân nhân phạm nhân khi đến gặp phạm nhân hoặc qua đường bưu chính, có thể gửi thuốc chữa bệnh, thuốc bổ cho phạm nhân theo chỉ định của bác sỹ, y sỹ tại cơ sở giam giữ phạm nhân hoặc tại cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước nơi phạm nhân đã được khám và điều trị bệnh. Thuốc do thân nhân gửi cho phạm nhân phải có nhãn, mác ghi rõ hàm lượng, công dụng, nơi sản xuất và còn thời hạn sử dụng…/.

Theo VOV