Thứ năm,  09/07/2020

Cường Lợi – Điểm sáng xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(LSO) – Xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), thời gian qua, UBND xã Cường Lợi, huyện Đình Lập đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đảm bảo các tiêu chí của xã đạt chuẩn TCPL.

Theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, cấp xã đạt chuẩn TCPL được đánh giá bằng 5 tiêu chí: bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật; thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; thực hiện dân chủ ở cơ sở. Mỗi tiêu chí có các chỉ tiêu riêng, được đánh giá trên tổng điểm 100.

Công chức tư pháp – hộ tịch xã Cường Lợi (người bên trái) hướng dẫn công dân giải quyết thủ tục hành chính

Ông Nông Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cường Lợi cho biết: Xã hiện có 381 hộ dân, hơn 1.580 nhân khẩu. Để thực hiện và duy trì xã đạt chuẩn TCPL, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép về mục đích, ý nghĩa của xây dựng xã đạt chuẩn TCPL cho cán bộ và nhân dân. UBND xã đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lĩnh vực, đưa vào chỉ tiêu thi đua, xếp loại của cơ quan, cán bộ, công chức. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các thôn, các đoàn thể trên địa bàn xã cùng phối hợp thực hiện, trong đó chú trọng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân đúng thời hạn. Từ đó, đảm bảo người dân được tiếp cận pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật được nâng cao.

Giải quyết thủ tục hành chính là nhu cầu thiết yếu của người dân như: khai sinh, khai tử, kết hôn, xác nhận sơ yếu lý lịch, chứng thực… Do đó, UBND xã đã chú trọng tiêu chí thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, bố trí bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính  ở nơi dễ theo dõi, thuận tiện cho người dân trong việc tìm hiểu, nắm bắt các quy định của pháp luật. Bà Lương Thu Hương, công chức tư pháp – hộ tịch xã Cường Lợi chia sẻ: Trung bình 1 năm, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã giải quyết hơn 800 thủ tục hành chính. Trong quá trình giải quyết, chúng tôi luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật, cố gắng giải quyết đúng thời gian, không để kéo dài, tồn đọng, có thái độ giao tiếp thân thiện, đúng mực với người dân. Để đảm bảo công dân được bình đẳng trước pháp luật, hài lòng với thái độ làm việc của công chức, tôi vừa giải quyết thủ tục vừa hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật cho người dân. Cuối năm 2019, tỷ lệ đánh giá sự hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính tại xã đạt 92,6%.

Cùng với đó, xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật bằng các hình thức đa dạng, nội dung phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tiễn như: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, lưu động, loa truyền thanh, sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu, văn hóa văn nghệ… Theo đó, từ năm 2019 đến nay, UBND, các đoàn thể xã đã tổ chức tuyên truyền được gần 100 cuộc với hơn 4 nghìn lượt người nghe.

Anh Vi Văn Ái, Bí thư Đoàn thanh niên xã Cường Lợi cho biết: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên, chúng tôi đã triển khai tuyên truyền pháp luật trong cán bộ, đoàn viên và nhân dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để người dân tiếp nhận thông tin kịp thời, chúng tôi đã thành lập tổ tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách; gắn loa vào xe máy để tuyên truyền lưu động tại 100% thôn, bản của xã.

Nhờ thực hiện tốt hai tiêu chí trên, nhận thức pháp luật của người dân được nâng cao, bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật, hạn chế mâu thuẫn trong dân cư, khiếu nại, tố cáo. Tiêu chí hòa giải ở cơ sở cũng được 5/5 tổ hòa giải của thôn thực hiện tốt, năm 2019, tỷ lệ hòa giải thành công đạt 100%. Xã thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ, sức sáng tạo của nhân dân trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội, tăng cường đoàn kết nông thôn, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, xây dựng Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể ở xã trong sạch, vững mạnh.

Bằng các biện pháp thiết thực, Cường Lợi đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 6,06% (giảm 1,69% so với năm 2018); xã có 327/377 gia đình văn hóa (tăng 12 hộ so với năm 2018); xã được nhận giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020 và thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

DƯƠNG DUYÊN