Thứ sáu,  04/12/2020

Chậm trễ xử lý hơn 72 tấn nội tạng thối ở Hải Dương

Đã tròn một tháng kể từ ngày lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, kiểm tra và niêm phong lô hàng hơn 72 tấn nội tạng lợn thối và hàng tấn hoá chất ở thành phố Chí Linh, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Số hàng hoá nguy hại vẫn chưa được tiêu hủy khiến nhiều người bức xúc và lo ngại về vấn đề môi trường.

Chậm trễ xử lý hơn 72 tấn nội tạng thối ở Hải Dương

Lòng lợn được bày la liệt dưới nền nhà.

Trao đổi với ông Lương Quang Phương, Trưởng phòng Tài Nguyên, Môi trường TP Chí Linh vào ngày 15-4, ông Phương cho biết: “Về vấn đề này, các ngành chức năng của tỉnh, của thành phố đã họp bàn giải quyết nhiều lần. Được biết, đến nay trách nhiệm xử lý thuộc về Công an và Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương”.

Ông Nguyễn Thanh Hải, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương trình bày: Hiện nay đơn vị đang chờ hướng dẫn xử lý vụ việc từ Sở Tư Pháp tỉnh Hải Dương, trên cơ sở đó xem xét mới có thể ký quyết định tiêu huỷ để tránh phiền phức về sau, bởi lô hàng này có giá trị rất lớn.

Trước đó, tối 20-3, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện bốn xe tải nhỏ vận chuyển hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn vào một trang trại ở khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP Chí Linh nên kiểm tra đột xuất.

Hoá chất được chứa trong nhiều can nhựa.

Tại thời điểm kiểm tra, những người ở khu trang trại và không chịu hợp tác. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số lượng hàng hoá chở đến trang trại là nội tạng động vật với số lượng cực lớn. Những người có mặt đã không chứng minh được tính pháp lý, không xuất trình được hoá đơn và nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Sau ba ngày kiểm đếm, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm hàng tấn tai lợn và mũi lợn chưa qua sơ chế ở trong những gian nhà ẩm thấp. Toàn bộ số nội tạng hơn 72 tấn, chủ yếu là lòng lợn có hiện tượng chảy nước và bốc mùi hôi thối cùng hàng tấn hoá chất đóng bao, đóng hộp, đóng can được bày la liệt trong dãy nhà kho của trang trại. Số hóa chất trên nhiều loại không có nhãn mác, một số bao bì ghi chữ nước ngoài, không có nguồn gốc xuất xứ, không ghi ngày sản xuất, nghi là hoá chất tẩy rửa, thuốc bảo quản, phụ gia thực phẩm…

Rất nhiều hộp xốp không nhãn mác dùng để chứa nội tạng.

Chính quyền địa phương cho biết, đây là trang trại của ông Trần Lợi (SN 1974). Mấy dãy nhà kho chứa nội tạng vừa mới được xây dựng không phép. Làm việc với các đơn vị chức năng, ông Lợi cho hay, việc xây dựng và đưa nội tạng về là do ông Nguyễn Duy Huy (SN 1975) ở xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang) thực hiện.

Chiều ngày 21-3, làm việc với các ngành chức năng, ông Huy đã cung cấp một số giấy tờ liên quan của công ty Trường Huy. Theo ông Huy, số nội tạng trên là mua chung cùng với ông Lợi để “làm thức ăn cho gia súc”, trị giá lô hàng khoảng 1,1 tỷ đồng.

Khu vực trang trại nơi chứa hơn 70 tấn nội tạng động vật thối.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đức, Phó Trưởng Công an TP Chí Linh cho biết: Quá trình điều tra, ban đầu các đối tượng xuất trình một số giấy tờ nhằm hợp thức hoá số hàng. Tuy nhiên, với những tài liệu đã thu thập được đã khẳng định số nội tạng động vật và số hoá chất nêu trên là không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Vũ Quốc Hoàn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Hải Dương), số lượng 72 tấn nội tạng có thể tương đương với số lượng 15 nghìn con lợn. Ban đầu, khi làm việc với cơ quan chức năng chủ hàng không chịu hợp tác, khai báo quanh co. Qua đấu tranh. chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường, với phương thức trả tiền qua mạng. Một phần số nội tạng trên được cơ sở mua gom từ trước Tết Nguyên đán.

Hơn 72 tấn nội tạng thối cùng hàng tấn hoá chất độc hại tồn tại dai dẳng trong khu dân cư là điều khó có thể chấp nhận. Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm xử lý dứt điểm vụ việc để ổn định tình hình dư luận.

Theo Nhandan