Thứ ba,  27/10/2020

Y án chung thân đối với ông Nguyễn Bắc Son

Hội đồng phúc thẩm nhận định, việc Toà sơ thẩm tuyên án chung thân đối với ông Nguyễn Bắc Son là đúng người, đúng tội, không có căn cứ để giảm nhẹ

Sau 3 ngày xét xử, HĐXX phiên phúc thẩm vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã tiến hành tuyên án. HĐXX nhận định: Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, Tòa phúc thẩm nhận định, với tư cách Bộ trưởng là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần là hơn 8.900 tỉ đồng, thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015.

noi loi sau cung, ong nguyen bac son tiep tuc xin loi dang va nha nuoc hinh 1
Các bị cáo đứng nghe tuyên án. 

 

Tại tòa, bị cáo Son thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Ông Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Hội đồng phúc thẩm nhận định, việc Tòa sơ thẩm tuyên án chung thân với cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son về 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Do đó, Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son hình phạt tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, 16 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Tuy nhiên xét hành vi vi phạm, bị cáo Trà là cấp dưới, mức án 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” được tuyên tại phiên sơ thẩm so với các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng… hình phạt của bị cáo là có phần nghiêm khắc nên xem xét giảm.

Về tội “Nhận hối lộ”, cấp sơ thẩm đã xem xét hết tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án 16 năm tù với bị cáo Trà là phù hợp, có áp dụng tình tiết tự thú, giúp cơ quan điều tra khám phá hành vi của vụ án. Tòa nhận định không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trà đối với tội “Nhận hối lộ”.

Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Trà, giảm một phần hình phạt của tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” từ 1-2 năm tù, giữ nguyên tội “Nhận hối lộ” với hành vi nhận 2,5 triệu USD.

Các bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long đều bị Tòa cấp phúc thẩm tuyên phạt 12 tháng tù (bản án sơ thẩm là 2 năm 6 tháng tù) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

noi loi sau cung, ong nguyen bac son tiep tuc xin loi dang va nha nuoc hinh 2
HĐXX phiên phúc thẩm tiến hành tuyên án.

 

Nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên 12 tháng tù, cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai (nguyên thành viên HĐTV Mobifone) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” (bản án sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù)

Hoàng Duy Quang (thẩm định viên công ty AMAX) 14 tháng tù (bản án sơ thẩm tuyên 3 năm tù).

Trước đó, các bị cáo đã nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Là người đầu tiên nói lời sau cùng trước tòa, Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhiều lần cho rằng đây là vụ án “hy hữu” về việc khắc phục toàn bộ hậu quả rất lớn vụ án, thời gian khắc phục nhanh, cũng như sự thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải của các bị cáo. Từ đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son mong muốn Tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bản thân mình và các bị cáo khác trong vụ án.

“5 năm qua là nỗi buồn thường trực đối với bản thân tôi” – Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mở đầu lời nói sau cùng trước tòa phúc thẩm về thời gian từ khi vụ án khởi tố đến đưa ra xét xử. Dừng lại nghẹn lời đôi phút, bị cáo Son tiếp lời: “Bản thân tôi đã mạnh dạn thừa nhận, thành thật khai báo. Vi phạm về tội “Nhận hối lộ” là hành vi xã hội rất lên án, gia đình bị cáo cũng chịu nhiều áp lực.

Song từ khi thành thực khai báo, tôi và gia đình đã khắc phục xong hậu quả, thì lòng mình nhẹ hơn. Dù tòa tuyên mức án nào thì bản thân đã lòng nhẹ đi vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, nộp lại những gì không thuộc về mình, bồi thường những thiệt hại cho Nhà nước”. Theo bị cáo Son, sai phạm trong 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng.

“Nhưng việc khắc phục hậu quả trong vụ án này là sự khắc phục hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam mà tôi được biết” – bị cáo Son nói, đồng thời mong muốn Hội đồng xét xử đánh giá, ghi nhận, xem xét thêm về tình tiết ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo trong vụ án này. Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước do hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân.

Bị cáo Son cũng gửi lời xin lỗi đến ngành thông tin truyền thông, các đơn vị, địa phương, vì sai phạm của mình đã ảnh hưởng truyền thống cách mạng của các đơn vị, cơ quan bị cáo từng sống, chiến đấu, làm việc trong suốt 45 năm qua. Về hình phạt đối với bản thân mình, bị cáo Son mong muốn, Tòa phúc thẩm xem xét, tuyên mức dưới khung hình phạt với cả 2 tội danh.

Nói về những bị cáo đồng phạm trong vụ án này, bị cáo Son chia sẻ: “Tôi rất đau buồn, đây là những người có nhân thân tốt, có công lao rất lớn trong quá trình xây dựng, phát triển của MobiFone. Các bị cáo đã được xem xét những tình tiết giảm nhẹ như thành thật khai báo, ăn năn hối cải,… tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm này, bị cáo muốn Tòa xem xét tiếp tục giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo”./.

Theo VOV