Chủ nhật,  20/09/2020

Phá điểm trung chuyển hàng điện lạnh nhập lậu từ biên giới Tây Nam

Các mặt hàng gồm máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply. Trong đó máy lạnh hầu hết có nguồn gốc từ Nhật Bản, còn đa số các mặt hàng còn lại có nguồn gốc từ Campuchia.

Lực lượng QLTT kiểm đếm tang vật. 
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng internet và qua công tác rà soát địa bàn, ngày 6/5, Tổ công tác 368 của Tổng cục phối hợp với Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TPHCM) đã ập vào kiểm tra kho hàng trên đường Kênh 19/5 (quận Tân Phú, TPHCM).

Qua kiểm tra, phát hiện trong kho có gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng, gồm máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply. Máy lạnh đã qua sử dụng hầu hết có nguồn gốc từ Nhật Bản, còn đa số các mặt hàng còn lại có nguồn gốc từ Campuchia.

Khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.

Lực lượng QLTT đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng từ của vụ việc trên để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Cũng theo Tổng cục QLTT, bước vào mùa nắng nóng cao điểm, các đường dây buôn lậu mặt hàng điện tử, điện lạnh lại hoạt động mạnh mẽ với nhiều mưu mô, thủ đoạn. Một trong những thủ đoạn thường xuyên được nhóm đối tượng sử dụng là chia lô hàng trên nhiều xe, mỗi xe chạy theo các cung đường khác nhau, không có quy luật về thời gian để tránh sự phát hiện của lực lượng quản lý thị trường. Sau đó lô hàng sẽ được tập kết tại một số kho hàng với rào chắn kỹ lưỡng để phân tải và chuyển ngay đi các tỉnh bằng phương tiện vận tải cỡ nhỏ.

Tổng cục QLTT cảnh báo, tình hình nhập lậu tại khu vực biên giới trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cao do việc mở biên sau thời gian cách ly vì dịch bệnh COVID-19. Để đối phó vấn nạn này, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác nắm thông tin, có kế hoạch trấn áp liên tục, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác phối hợp, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

Theo Chinhphu