Thứ hai,  21/09/2020

Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong sản xuất kinh doanh thực phẩm

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (SXKDTP) chưa nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường quản lý, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về  an toàn thực phẩm (ATTP) đến các cơ sở SXKDTP.

Để đảm bảo ATVSTP, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong SXKDTP của các cơ sở, chủ cửa hàng là rất cần thiết. Anh Trần Văn Điệp, chủ quán Mì Cay 7 cấp độ (đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Hiểu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh ăn uống và được tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng, chúng tôi luôn thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSTP, lựa chọn nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chế biến đồ ăn; thường xuyên lau dọn bàn ghế và khu vực nấu ăn, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn, bát đũa .

Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra bao bì, nhãn mác thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn  một số cơ sở SXKDTP chưa đáp ứng đủ yêu cầu quy định pháp luật của nhà nước về ATVSTP như: điều kiện vệ sinh cơ sở, chất lượng sản phẩm thực phẩm, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa nơi bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập… Từ đầu năm 2020 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP từ cấp tỉnh đến cơ sở đã kiểm tra  2.408 cơ sở SXKDTP. Kết quả, phát hiện 255 cơ sở vi phạm, trong đó đã xử phạt 129 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là hơn 88 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3.174 cơ sở SXKDTP thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý. Để đảm bảo công tác ATVSTP và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong SXKDTP, từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức 5 đợt tập huấn nâng cao kiến thức, thực thi pháp luật về ATTP cho 55 chủ cơ sở và các cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm với tổng số 55 lượt người tham gia. Đồng thời, chi cục đã cử cán bộ phụ trách viết  tin, bài tuyên truyền về ATTP, quy định pháp luật trong SXKDTP gửi đăng trên các trang website Cục ATTP, bản tin y tế và website của chi cục; xây dựng kế hoạch, thực hiện in 40 băng rôn, 1 đĩa VCD, 15 đĩa CD  tuyên truyền về vệ sinh ATTP đến cộng đồng…

Với những cố gắng, nỗ lực đó của các cấp, các ngành chức năng, trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Bà Phạm Thị Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Phương Hoa, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, được các ngành chức năng kiểm tra cơ sở, tuyên truyền pháp luật về ATVSTP, chúng tôi luôn ý thức cao trong vấn đề SXKDTP. Cụ thể, công ty đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như: các giá đỡ, kệ để bảo quản các loại sản phẩm, phòng chống côn trùng xâm hại, các sản phẩm đều được ghi nhãn mác và hạn sử dụng theo quy định pháp luật về ATTP. Các nhân viên trong công ty đều được trang bị kiến thức về ATVSTP.

Thực hiện tháng hành động vì ATTP năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, các cấp, ngành chức năng từ cấp tỉnh đến cơ sở đã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATVSTP qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường phố, các điểm chợ chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn…

Cùng với đó, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh ATTP tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở SXKDTP tại các huyện, thành phố từ ngày 27/4 đến ngày 15/5 với tổng số 29 cơ sở. Công tác kiểm tra tập trung chủ yếu việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP tại các cơ sở, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền các chủ cơ sở thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật trong SXKDTP. Đến nay, đoàn đã kiểm tra được 26 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở không đảm bảo điều kiện ATVSTP, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu khắc phục hạn chế, đảm bảo đúng quy định pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất; đoàn sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở còn lại trên địa bàn.

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cũng như người dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, có thể kiểm soát tốt các loại thực phẩm đang lưu thông trên thị trường, giảm thiểu nguy cơ mất ATTP.

THÙY DUNG