Thứ tư,  20/01/2021

Cai Kinh: Hòa giải, gắn kết tình cảm cộng đồng

(LSO) – Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở xã Cai Kinh (huyện Hữu Lũng) đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự, vun đắp tình làng nghĩa xóm, từng bước hình thành ý thức sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật trong Nhân dân.

Ngày 8/4/2020, nhận được đơn thư của ông Triệu Văn Ảnh (thôn Làng Dãn, xã Cai Kinh) phản ánh việc ông Trương Văn Quảng cùng thôn xây tường rào, cản trở việc đi lại canh tác của gia đình, Tổ hòa giải thôn Làng Dãn đã phân công thành viên đến tận nơi để xem xét, viết biên bản hiện trường và gặp gỡ 2  gia đình tìm hiểu sự việc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Ngày 13/4/2020, tổ hòa giải thôn đã mời 2 hộ gia đình đến nhà văn hóa thôn để tiến hành hòa giải. Sau khi nghe các thành viên tổ hòa giải phân tích, giải thích, các gia đình hiểu và nhất trí phương án chia đôi lối đi để thuận tiện việc đi lại, canh tác cho cả 2 nhà.

Cán bộ UBND xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng (ngoài cùng bên trái) phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Làng Dãn  cho biết: Với mục đích không để xảy ra mâu thuẫn kéo dài nên khi nhận được đơn hoặc biết được thông tin từ cơ sở, thành viên tổ hòa giải thôn nhanh chóng đến nơi xảy ra sự việc để nắm tình hình và tiến hành vận động, phân tích để các bên liên quan hiểu ra vấn đề, có phương án giải quyết ổn thỏa. Những vụ việc có dấu hiệu khó giải quyết tổ yêu cầu hòa giải viên báo cáo lên hội đồng hòa giải xã giải quyết theo thẩm quyền. Với cách làm này, từ năm 2014 đến nay, thôn có 18/18 vụ việc được hòa giải thành, đạt 100%.

Xã Cai Kinh hiện có hơn 1.150 hộ với hơn 5.080 nhân khẩu. Để nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, hằng năm, UBND xã kiện toàn các tổ hòa giải, đến nay, xã có 8 tổ hòa giải thôn với 42 hòa giải viên. Theo đó, mỗi khu dân cư có ít nhất 1 tổ hòa giải; mỗi tổ có từ 5 đến 7 hòa giải viên là đại diện các chi hội đoàn thể… Đây là những người có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt tình, có khả năng vận động, thuyết phục và am hiểu pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Sau khi có kế hoạch, chỉ đạo của UBND huyện, hằng năm, UBND xã Cai Kinh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở, trên cơ sở đó hướng dẫn, kiện toàn các tổ hòa giải ở thôn, xây dựng dự toán chi cho công tác hòa giải ở cơ sở, theo tổ, theo từng vụ việc. Cùng với đó, UBND xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện mở các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho các thành viên tổ hòa giải; phát sổ hòa giải và các tài liệu, tờ rơi cho các tổ, hướng dẫn cách lập biên bản, cách ghi chép sổ hòa giải và cử hòa giải viên tham dự hội nghị tập huấn do huyện tổ chức. Đặc biệt trong năm 2017, được sự hướng dẫn của Phòng Tư pháp huyện, UBND xã đã xây dựng 2 tổ hòa giải tiên tiến của huyện. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Hồng Kết cho biết: Thôn hiện có 137 hộ với 607 nhân khẩu. Tổ hòa giải thôn là 1 trong 2 tổ hòa giải tiên tiến của huyện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thành viên tổ hòa giải luôn sâu sát, tìm hiểu kỹ tình hình, phân tích thấu tình, đạt lý. Qua đó, từ năm 2017 đến nay, 100% vụ việc xảy ra trong thôn đều được hòa giải thành.

Những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải đã góp phần xử lý kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư ở xã Cai Kinh. Kết quả, từ năm 2014 đến nay, toàn xã tiếp nhận 132 vụ việc, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 121 vụ, đạt 91,7% trong khi đó, tỷ lệ bình quân toàn tỉnh là 72,3%. Với những kết quả trên, Cai Kinh là một trong những xã điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở của huyện Hữu Lũng trong những năm qua. Năm 2019, UBND xã Cai Kinh vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.

NGỌC HIẾU