Thứ ba,  07/07/2020

Thanh tra thành phố Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả giải quyết đơn thư

(LSO) – Xác định công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo (KN-TC) là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, thời gian qua, Thanh tra thành phố Lạng Sơn luôn quan tâm, tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc công tác này. Qua đó góp phần đáng kể vào công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thành phố Lạng Sơn là trung tâm của tỉnh, thời gian qua có nhiều dự án được đầu tư xây dựng. Do một số vướng mắc trong quá trình thực hiện, nên còn xảy ra tình trạng người dân có đơn thư, chủ yếu liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng. Bà Vi Thị Quỳnh Mai, Chánh Thanh tra thành phố Lạng Sơn cho biết: Để làm tốt công tác giải quyết đơn thư KN-TC, Thanh tra thành phố xác định trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân; trong đó có Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo với nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn dân cư.

Thanh tra thành phố Lạng Sơn công bố quyết định thanh tra về quản lý và sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ tại một số trường học trên địa bàn

Kết quả, từ năm 2019 đến nay, Thanh tra thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo tổ chức và phối hợp tổ chức được trên 800 cuộc tuyên truyền pháp luật, thu hút hơn 60.000 lượt người dân tham dự; 5 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với hơn 640 lượt người dự thi. Cùng đó, cấp phát trên 26.700 tài liệu, tờ rơi tuyên truyền pháp luật, trong đó có nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật về KN-TC cho các cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn.

Không chỉ thông qua hội nghị, Thanh tra thành phố còn kết hợp truyên truyền pháp luật về KN-TC trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ tiếp công dân, đối thoại, giải quyết đơn thư… Tại các cuộc này, nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân thuộc thẩm quyền đều được lãnh đạo UBND thành phố quan tâm chỉ đạo giải quyết. Qua đó, giúp cán bộ, quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của người KN-TC và thực thi nhiệm vụ liên quan.

Cùng với tuyên truyền pháp luật, Thanh tra thành phố Lạng Sơn còn tích cực tham mưu cho UBND thành phố trong việc chỉ đạo giải quyết đơn thư trên địa bàn. Trong giai đoạn 2015 – 2019, đơn vị đã đôn đốc, hướng dẫn và tham gia giải quyết 3.078/3.085 đơn; trong đó có 2.837 đề nghị, 215 đơn khiếu nại và 26 đơn tố cáo. Tỷ lệ giải quyết đơn của 2 cấp qua các năm luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, nếu như năm 2015 là 97,06% thì năm 2019 tăng lên 98,5%.

Chánh Thanh tra thành phố cho biết thêm: Các đơn thư thời gian qua đều được đơn vị tham mưu giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục, kết quả giải quyết đơn có tình, có lý, đúng pháp luật. Đặc biệt, 5 năm qua, đơn vị đã vận động công dân rút đơn đạt trên 20% số đơn tiếp nhận, giải quyết.

Đơn cử, hồi tháng 8/2019, ông H.V.T, trú tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn có đơn gửi UBND thành phố Lạng Sơn với nội dung: Gia đình bị thu hồi 709 m² đất để thực hiện dự án xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, ông đề nghị xem xét lại phương án bồi thường. Trên cơ sở kiểm tra hồ sơ, tài liệu và đối chiếu các giấy tờ liên quan cho thấy: diện tích đo đạc thực tế của gia đình ông nhiều hơn diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 23,9 m². Thanh tra thành phố đã kiến nghị bồi thường bổ sung cho gia đình ông 23,9 m² đất lúa còn thiếu. Qua đối thoại, gia đình ông đã được hướng dẫn, giải thích về các quy định của pháp luật, quyền lợi của mình được đảm bảo nên đã nhất trí rút đơn.

Có thể khẳng định, thông qua công tác giải quyết đơn thư, Thanh tra thành phố đã góp phần tháo gỡ được nhiều vụ việc vướng mắc, phức tạp từ cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Với những kết quả đạt được trong công tác chuyên môn nói chung, tham gia giải quyết đơn thư nói riêng, từ năm 2015 đến nay, Thanh tra thành phố Lạng Sơn liên tục được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể đơn vị và nhiều cá nhân được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, tháng 3/2020, đơn vị vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

HOÀNG HUẤN