Thứ năm,  16/07/2020

Người cao tuổi phát huy vai trò trong hoà giải mâu thuẫn ở cơ sở

(LSO) – Là lớp người “cây cao bóng cả”, có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, những năm qua, cán bộ, hội viên hội người cao tuổi (NCT) trong tỉnh luôn gương mẫu thực hiện các phong trào, hoạt động, trong đó có công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Cuối năm 2019, ở thôn Nà Tẻng, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng xảy ra vụ mâu thuẫn giữa hai bố con trong một gia đình. Mâu thuẫn căng thẳng khiến tình cảm rạn nứt, người con quyết định ra ở riêng. Nắm được vụ việc đó, cán bộ Hội NCT xã cùng đoàn công tác của xã đã trực tiếp đến gia đình tiến hành hòa giải. Ông Hoàng Văn Tài, Chủ tịch Hội NCT xã chia sẻ: Trong quá trình hòa giải, chúng tôi vừa đưa ra những lý lẽ giảng giải, vừa động viên người bố, khuyên răn người con. Sau cùng, cả hai đều hiểu ra và vụ việc đã được giải quyết êm đẹp. Đến nay, người con đã quay về ở với bố mẹ… Không chỉ vụ việc này, mà thời gian qua, NCT trên địa bàn còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn khác, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn.

Người cao tuổi phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đến nhà dân tuyên truyền pháp luật

Cũng như NCT ở xã Vạn Linh, NCT trong toàn tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò trong công tác hòa giải ở cơ sở. Hiện nay trên địa bàn có khoảng 1.800 NCT là thành viên tổ hòa giải ở các thôn bản, khối phố. Ngoài ra còn có 3.250 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức đoàn thể ở cơ sở, nhiều người trong đó là trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố… Với uy tín, trách nhiệm, kinh nghiệm và vốn sống, tiếng nói của NCT luôn có “trọng lượng” trong gia đình và cộng đồng dân cư. Hơn, nữa hằng năm, NCT còn được các cấp, ngành tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về hòa giải, qua đó, các vụ mâu thuẫn mà NCT tham gia giải quyết luôn thấu tình, đạt lý, tỷ lệ hòa giải thành cao.

Ông Đặng Thành Đại, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Trên địa bàn có 10 tổ hòa giải ở các khối phố, các tổ đều có thành viên là NCT. Trong giải quyết các vụ mâu thuẫn, NCT luôn đóng vai trò quan trọng trong giải thích các quy định pháp luật, khuyên bảo điều hay, lẽ phải để những người trong cuộc hiểu và hóa giải mâu thuẫn, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 3 năm trở lại đây, NCT trên địa bàn đã tham gia hòa giải thành công khoảng 1.600 vụ mâu thuẫn trong cộng đồng, chiếm khoảng 75% số vụ mâu thuẫn mà NCT tham gia giải quyết. Trong số đó có những vụ mâu thuẫn kéo dài, khi NCT vào cuộc đã góp phần giải quyết ổn thỏa, dứt điểm. Ngoài ra, các cụ còn phối hợp cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị cho lực lượng chức năng ngăn chặn, giải quyết các vụ việc phức tạp có thể xảy ra…

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Không chỉ tích cực giải quyết những mâu thuẫn trong cộng đồng mà trong gia đình, NCT cũng luôn mẫu mực, luôn hóa giải những mâu thuẫn, xây dựng gia đình thuận hòa, êm ấm, hạnh phúc. Thông qua đó đã góp phần phòng ngừa hậu quả, hiểm họa do mâu thuẫn âm ỉ trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự, kéo giảm đơn thư, khiếu nại, tố cáo, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Nhờ đó, hằng năm, có trên 85% số gia đình NCT trên địa bàn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; từ 70% số NCT trở lên đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng”.

Có thể khẳng định, bên cạnh công tác chăm sóc NCT, thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phát huy tốt vai trò của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

HOÀNG HUẤN