Thứ sáu,  10/07/2020

Tòa án Nhân dân thành phố Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng xét xử

(LSO) – Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, những năm qua, Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Lạng Sơn đã tập trung nâng cao chất lượng công tác xét xử các vụ án, góp phần triển khai có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng xét xử, hằng năm, TAND thành phố Lạng Sơn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ chuyên môn và đội ngũ hội thẩm nhân dân thông qua các lớp đào tạo, tập huấn, trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết, xét xử các loại án. Đồng thời, giao chỉ tiêu xét xử các loại án cho các cán bộ, lấy kết quả thực hiện để làm nội dung trong các tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm… Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị có trên 270 lượt thẩm phán, thư ký và 100% hội thẩm nhân dân tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giải quyết án do TAND tỉnh, TAND tối cao tổ chức.

Tòa án Nhân dân thành phố Lạng Sơn xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Song song với đó, TAND thành phố còn cử cán bộ tham gia các cuộc thi về kiến thức chuyên môn và đạt nhiều giải cao. Ví như năm 2017, đơn vị có 2 thư ký đạt giải khuyến khích trong cuộc thi “Thư ký giỏi” do TAND tỉnh tổ chức; tại cuộc thi “Thư ký giỏi” năm 2019, đơn vị có 3 thư ký được chứng nhận đạt danh hiệu thư ký giỏi, trong đó có 1 người đạt giải nhất, 2 người đạt giải ba. Qua các cuộc thi đã góp phần củng cố, nâng cao năng lực cho đội ngũ tham gia giải quyết án. Hằng năm, công tác tham gia giải quyết án của các thẩm phán, thư ký đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Nhờ vậy, chất lượng công tác xét xử của TAND thành phố những năm qua được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ án hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn so với chỉ tiêu của TAND tối cao đề ra. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã giải quyết được trên 2.860 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99,7%. Trong đó, án hình sự là 986 vụ, hơn 1.420 bị cáo; án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động là gần 1.720 vụ việc… Đồng thời, công tác xét xử lưu động, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được chú trọng. 5 năm qua, đơn vị đã tổ chức được trên 70 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Việc giải quyết, xét xử các loại án, đặc biệt là án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, bỏ lọt tội phạm, án tuyên không rõ ràng. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, phạt tiền đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật; góp phần triển khai có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Dương Xuân Tĩnh, Chánh án TAND thành phố Lạng Sơn cho biết: Để đạt kết quả trên, trước các vụ án được giao xét xử, tòa yêu cầu thẩm phán phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung xét hỏi kỹ lưỡng; kể cả loa, mic phục vụ công tác xét xử cũng phải chuẩn bị tốt… Sau mỗi phiên tòa xét xử, hội đồng tiến hành họp đánh giá mặt được, mặt còn hạn chế để rút kinh nghiệm cho những phiên tòa tiếp theo. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án trên trang thông tin điện tử của TAND tối cao.

Bà Nguyễn Minh Huyền, thẩm phán TAND thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi được bổ nhiệm thẩm phán từ tháng 8/2018. Từ đó đến nay, tôi đã được lãnh đạo phân công giải quyết trên 130 vụ việc. Trước mỗi phiên tòa, tôi đều nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, hoàn cảnh Nhân thân, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo để đánh giá toàn diện, đưa ra phán quyết cuối cùng, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Với những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn, năm 2014 và năm 2019, TAND thành phố Lạng Sơn đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; trong các năm: 2015, 2016 và 2019, tập thể đơn vị được Chánh án TAND tối cao tặng bằng khen. Vừa qua, đơn vị đã làm hồ sơ gửi cấp trên trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

HOÀNG HUẤN - DƯƠNG DUYÊN