Thứ sáu,  27/11/2020

Cảnh báo hoạt động đa cấp trái phép thông qua hệ thống riway.com

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên: Riway, DGI Group, Win Win Group.

Canh bao hoat dong da cap trai phep thong qua he thong riway.com hinh anh 1
Ảnh chỉ mang tính minh họa. 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra cảnh báo người tiêu dùng về hoạt động của một số tổ chức có tên: Riway, DGI Group, Win Win Group giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng có tên Purtier Placenta với rất nhiều công dụng điều trị bệnh.

Ngoài ra, việc bán sản phẩm, các tổ chức, cá nhân này còn có dấu hiệu kết nối, mời gọi người dân tham gia vào hệ thống riway.com để kinh doanh các sản phẩm nêu trên thông qua các buổi đào tạo trực tiếp hoặc qua ứng dụng điện thoại như Zoom Meeting, Zalo.

Tuy nhiên tính đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, cơ quan này cảnh báo người dân không nên tham vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý, cũng  như không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ nêu trên có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

“Trong trường hợp bị lôi kéo dụ dỗ tham gia hoặc có các thông tin, tài liệu về hoạt động của các tổ chức nêu trên, đề nghị người dân phản ánh và cung cấp các thông tin và tài liệu hoạt động đó về địa chỉ email: vcca@moit.gov.vn hoặc số điện thoại: 024.2220.5002 để Cục xem xét và xử lý hoặc chuyển cơ quan công an xử lý theo thẩm quyền,” đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý thêm./.

Theo Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức, hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.
Theo Vietnamplus