Thứ sáu,  22/01/2021

Mỗi năm Việt Nam có thêm mười nghìn người nghiện ma túy

Không số lượng, mà độ tuổi của người nghiện ma túy ở nước ta đang có xu hướng tăng nhanh. Đó là thông tin được công bố tại Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 11-6.

Mỗi năm Việt Nam có thêm mười nghìn người nghiện ma túy

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

 

Dự và chủ trì Hội thảo, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Thực trạng các vụ buôn bán ma túy ở nước ta ngày càng trở nên phức tạp, số vụ việc bị phát hiện đang gia tăng, hình thức buôn bán, tàng trữ ma túy tinh vi hơn.

Thống kê sơ bộ cho thấy, mỗi năm, nước ta có thêm mười nghìn người nghiện ma túy và đáng lo ngại là tiếp tục có xu hướng trẻ hóa. Thậm chí, có những trường hợp nghiện ma túy là học sinh THCS.

Tính đến tháng 4-2020, cả nước có 95 cơ sở cai nghiện nghiện ma túy công lập và 16 cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện được cấp phép hoạt động. Tổng số học viên đang được quản lý tại các cơ sở cai nghiện này là khoảng gần 35 nghìn người.

Về công tác điều trị, trong bốn tháng đầu năm 2020, đã có khoảng hơn 1.700 người được cai nghiện thành công. Tuy nhiên, công tác điều trị cai nghiện hiện đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Đơn cử như theo các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, cơ quan chức năng phải chứng minh được hành vi nghiện, nhưng thực tế lại rất khó xác định cụ thể tình trạng nghiện.

Về thẩm quyền ra quyết định đối với người nghiện từ 12-18 tuổi, vẫn còn “độ vênh” nhất định giữa Luật Phòng, chống ma túy với Luật Xử lý vi phạm hành chính, khiến nhiều địa phương lúng túng, chưa đưa ra được phương án dứt điểm.

Trong khi đó, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng được giao cho UBND cấp xã triển khai, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn chưa có đủ lực lượng cán bộ y tế, bác sĩ cần thiết. Người nghiện ma túy tổng hợp không có nơi cư trú ổn định thì rất khó đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo Nhandan