Thứ ba,  01/12/2020

Y án sơ thẩm chín bị cáo trong vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên

Sau hơn một ngày làm việc, sáng nay, 17-6, tại phòng xử án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên xảy ra trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên.

Y án sơ thẩm chín bị cáo trong vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

 

Quá trình xét xử trực tiếp tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ nội dung các bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và đồng thời bác kháng cáo của đại diện bị hại, vì không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Phát biểu khi tuyên bố lý do mở phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ án giết hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên vào sáng 16-6, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Bùi Xuân Trọng, Tòa án cấp cao tại Hà Nội nêu rõ: Do không chấp nhận một số nội dung trong bản án hình sự sơ thẩm nên bốn bị cáo, gồm: Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm và ông Cao Văn Hường là đại diện bố đẻ nạn nhân Cao Mỹ Duyên đã có đơn kháng cáo, gửi tòa án cấp cao tại Hà Nội. Trong đó, bị cáo Vì Văn Toán kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Bùi Văn Công, bị cáo Vương Văn Hùng, bị cáo Phạm Văn Nhiệm đều có đơn kháng cáo kêu oan. Riêng ông Cao Văn Hường, bố đẻ nạn nhân Cao Mỹ Duyên có đơn kháng cáo toàn bộ bản án; kháng cáo để lọt tội phạm và đề nghị không tử hình sáu bị cáo: Toán, Công, Vương Hùng, Lường Hùng, Lả, Nhiệm như án sơ thẩm đã tuyên.

Tuy nhiên, căn cứ quy định Bộ luật tố tụng Hình sự; tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo, gia đình bị hại tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã phân tích vai trò của từng bị cáo trong vụ án và quyết định: Bác kháng cáo của các bị cáo và đại diện bị hại.

Theo đó, với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vì Văn Toán, kháng cáo kêu oan của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, HĐXX phân tích: Bắt đầu từ việc muốn đòi bà Trần Thị Hiền (mẹ đẻ Cao Mỹ Duyên) 300 triệu đồng tiền bà Hiền mua ma túy chưa trả từ năm 2009 nên Toán đã nói chuyện với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công để nhờ đòi giúp. Cùng với đó, Toán đã hứa nếu đòi được Toán sẽ trả cho Hùng và Công mấy chục triệu đồng và ma túy để sử dụng. Từ lời nhờ của Toán, các đối tượng Công, Hùng đã hẹn rủ thêm Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng tham gia. Tại nhà Bùi Văn Công, các đối tượng đã bàn bạc, tìm cách bắt cóc con gái bà Hiền là cháu Duyên hòng ép bà Hiền phải trả tiền.

Dưới sự điều hành của Vì Văn Toán, khoảng 18 giờ ngày 4-2-2019, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đã cùng nhau sử dụng phương tiện nguy hiểm bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm gây sức ép để mẹ đẻ của Cao Mỹ Duyên là bà Trần Thị Hiền phải trả số tiền 330 triệu đồng cho Toán và Công (trong đó có 30 triệu đồng bà Hiền nợ Công tiền mua ma túy). Sau khi bắt cóc được Duyên, từ tối ngày ngày 4 đến ngày 6-2 (tức từ 30 đến ngày mùng 2 tết Kỷ Hợi) các đối tượng giam giữ Cao Mỹ Duyên tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 – xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên). Trong những ngày đó, các bị cáo: Công, Nhiệm, Lả, Lường Hùng, Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên; Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương hiếp dâm Cao Mỹ Duyên một lần.

Sau khi giam giữ, hiếp dâm Cao Mỹ Duyên nhiều lần, các đối tượng thấy Duyên quá yếu đã bàn bạc giết Duyên nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị cáo khác là người thực hành và giúp sức; Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến các bị cáo khác thực hiện hành vi hiếp dâm và bàn bạc giết Cao Mỹ Duyên, tuy có điều kiện nhưng không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Qua phân tích nội dung vụ án, vai trò, hành động của từng bị cáo, HĐXX phúc thẩm nhận thấy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Vì Văn Toán; kháng cáo kêu oan của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm. Riêng với kháng cáo của ông Cao Văn Hường, bố đẻ Cao Mỹ Duyên, HĐXX phúc thẩm phân tích: Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, cũng như tài liệu có trong hồ sơ thấy rằng, vụ án có tổ chức giữa các bị cáo đã cấu kết chặt chẽ với nhau, các bị cáo cùng bàn bạc, thống nhất phương thức thực hiện tội phạm và đã có sự chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội nhằm che giấu tội phạm, đối phó khi bị phát hiện xử lý. Trong vụ án, các bị cáo đã có sự phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể từng người để cùng thực hiện một mục đích phạm tội; tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã đề nghị ông Cao Văn Hường trả lời rõ đề nghị kháng cáo “không tử hình sáu bị cáo” hay “kháng cáo tạm hoãn thi hành hình phạt tử hình đối với sáu bị cáo” thì ông Hường đã khẳng định: “Kháng cáo tạm hoãn thi hành hình phạt tử hình đối với sáu bị cáo để điều tra làm rõ vụ án”, vì ông Hường cho rằng còn đối tượng liên quan vụ án chưa bị phát hiện. Tuy nhiên xét đề nghị của ông Cao Văn Hường không có căn cứ nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Từ phân trên, căn cứ các điều 355, 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX quyết định không chấp nhận các nội dung kháng cáo của các bị cáo và đại diện bị hại. Về hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX phúc thẩm quyết định, giữ nguyên mức án như bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo. Trong đó sáu bị cáo nhận mức án tử hình, gồm: Vì Văn Toán; Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm.

Cụ thể bị cáo Vì Văn Toán tử hình về tội giết người, 12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, chung thân về tội mua bán trái phép chất trong vụ án trước, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Bị cáo Bùi Văn Công tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hai năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Bị cáo Vương Văn Hùng tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội hiếp dâm, 12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung cả ba tội với bị cáo Vương Văn Hùng là tử hình. Bị cáo Phạm Văn Nhiệm tử hình về tội giết người, 12 năm tù về tội hiếp dâm, 12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Lường Văn Hùng tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Lường Văn Lả tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 14 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Đối với bị cáo Phạm Văn Dũng 10 năm tù về tội hiếp dâm; bị cáo Cầm Văn Chương chín năm tù về tội hiếp dâm; bị cáo Bùi Thị Kim Thu bị xử phạt ba năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Phiên tòa phúc thẩm lần này được xét xử công khai, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Theo Nhandan