Thứ hai,  21/09/2020

Bị cáo người Scotland nhận án 2 năm tù, trục xuất khỏi Việt Nam vì bán ma túy

Bán lẻ ma túy cho người nước ngoài tại Việt Nam, bị cáo Andrew Alexander (quốc tịch Scotland) phải nhận án 2 năm tù, bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Sáng 3/8, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ Mua bán trái phép chất ma túy với hai bị cáo là Andrew Alexander (SN 1994, quốc tịch Scotland) và Nguyễn Đức Mạnh (SN 1985, Hoàn Kiếm, Hà Nội).  Đây là hai bị cáo liên quan đến đường dây tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy cho người nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, Nguyễn Đức Mạnh là đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy. Đồng thời, Mạnh lại biết tiếng Anh và có một quán cơm ở Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nên đã làm quen và biết một số người nước ngoài hay dùng ma túy trên địa bàn.

bi cao nguoi scotland nhan an 2 nam tu, truc xuat khoi viet nam vi ban ma tuy hinh 1
Bị cáo Andrew Alexander (bìa phải) và bị cáo Nguyễn Đức Mạnh.

 

Từ năm 2019, Mạnh nảy ra ý định bán ma túy cho người nước ngoài để kiếm lời. Đối tượng mua một chiếc máy dập cùng một số phụ gia, sau đó mua ma túy tổng hợp về nghiền nhỏ, trộn với phụ gia theo tỷ lệ 50% ma túy, 50% phụ gia rồi dập thành các viên nén nhỏ.

Ngày 23/12/2019, Mạnh bán 3 viên ma túy tổng hợp cho Andrew Alexander. Sau đó, Andrew bán lại cho một người nước ngoài ở Tứ Liên, Tây Hồ để kiếm lời. Đang trên đường giao hàng cho khách thì Andrew bị công an bắt.

Bị cáo người Scotland – Andrew Alexander khai thường xuyên sử dụng ma túy tại Việt Nam. Bị cáo đã sử dụng nhiều loại ma túy như ma túy đá, ma túy tổng hợp, “bùa lưỡi”. Cuối năm 2019, Andrew phát hiện ra chỗ bị cáo Mạnh bán giá hợp lý nên mua để sử dụng và bán lại cho bạn bè người nước ngoài.

Khám xét nơi ở của bị cáo Mạnh, cơ quan công an phát hiện ra 1 khẩu súng tự chế và một hộp 600 viên đầu đạn kim loại, các loại máy móc để chế biến, đóng gói ma túy. Tại tòa, bị cáo Mạnh thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó, Mạnh khai từ năm 2015 đến 2019 trong quá trình kinh doanh quán cơm ở Mã Mây, Hoàn Kiếm đã quen biết nhiều người nước ngoài sử dụng ma túy.

Mạnh lại có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh nên phát hiện ra cộng đồng người nước ngoài ở Hà Nội có nhu cầu mua ma túy. Nắm bắt nhu cầu này, Mạnh liền lên mạng học các công thức pha trộn ma túy. Thông qua trang mua bán trực tuyến Alibaba, Mạnh đặt mua các loại máy móc dùng để chế biến ma túy, sau đó mua ma túy nghiền nhỏ, trộn với phụ gia để tăng lợi nhuận.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Mạnh 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cùng về tội danh trên, bị cáo Andrew Alexander bị tuyên 2 năm tù, sau khi chấp hành án phạt tù bị cáo sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam./.

Theo VOV