Thứ ba,  29/09/2020

Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ vụ ngộ độc Pate Minh Chay

 Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vụ ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate nhãn hiệu Minh Chay đã được chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giao cho 3 Bộ phụ trách lĩnh vực này. Trong đó, Bộ Y tế phụ trách thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát… Bộ NN&PTNT quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt,  sản phẩm rau, củ, quả…

Theo đó, Công ty Lối sống mới do Chi cục Nông, lâm, thủy sản của Hà Nội do Sở NN&PTNT cấp giấy phép, và Pate Minh Chay cũng do Công ty này công bố sản phẩm.

Tại các địa phương, trong đó có Hà Nội và TP HCM đã phát hiện nhiều ca ngộ độc nghiêm trọng sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, trong đó, có trường hợp nặng bị liệt toàn thân và phải thở máy.

Đến nay, hồ sơ vụ việc Pate Minh Chay đã được chuyển sang Bộ Công an điều tra và xử lý. Theo đó, Bộ Công an đã giao cho Công an TP Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tập hợp báo cáo, trong đó, yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ công việc, có đủ căn cứ khởi tố vụ việc để điều tra. Tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về quy định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng…

Cơ quan điều tra phối hợp với bộ phận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của đơn vị kinh doanh này./.

Theo VOV