Thứ hai,  26/10/2020

Cần ngăn chặn hoạt động kinh doanh đồ chơi trẻ em mang khuynh hướng bạo lực

(LSO) – Mặc dù thuộc danh mục cấm kinh doanh thế nhưng các loại đồ chơi trẻ em mang khuynh hướng bạo lực vẫn xuất hiện khá nhiều. Trong thời điểm dịp Tết Trung thu diễn ra, nhu cầu mua đồ chơi trẻ em tăng cao. Vì vậy, cơ quan chức năng cần siết chặt kiểm soát, ngăn chặn các mặt hàng này.

Hiện nay, không khó để bắt gặp các trường hợp trẻ em sử dụng những loại đồ chơi có hình dạng các loại súng, dao, kiếm, đèn laze… bằng nhiều chất liệu. Anh Nguyễn Đức Trọng, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thỉnh thoảng, trẻ nhỏ trong gia đình tôi chơi các loại đồ chơi như súng, kiếm nhựa… và tỏ ra rất thích thú. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở, ngăn cấm con xem và chơi những thứ có tính bạo lực nhưng thực sự là không thể kiểm soát, ngăn chặn triệt để.

Trẻ em mua kiếm nhựa tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Bác sỹ Đặng Huy Du, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cho biết: Sử dụng các đồ chơi bạo lực có thể ảnh hưởng tới tâm, sinh lý của trẻ nhỏ. Đối với một số trường hợp, việc này còn có thể hình thành nhân cách theo hướng tiêu cực, ảnh hưởng tới tính cách của trẻ về lâu dài như: tính hung dữ, bạo lực… Sử dụng đồ chơi bạo lực từ sớm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường. Ngoài ra, những loại đồ chơi bằng nhựa có thể chứa các chất độc hại, tiếp xúc quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Những năm qua, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận các ca thương tích mắt, mặt ở trẻ do sử dụng các loại đồ chơi bạo lực như súng đạn, dao, kiếm nhựa.

Thực tế, tại nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn, việc mua các loại đồ chơi có khuynh hướng bạo lực tương đối dễ dàng. Quan sát tại một số quầy kinh doanh đồ chơi trẻ em tại thành phố Lạng Sơn, cacs huyện Lộc Bình, Cao Lộc…, chúng tôi thấy vẫn còn một số quầy hàng buôn bán các sản phẩm này. Trao đổi với một số chủ cơ sở thì được biết một số sản phẩm như: súng, kiếm nhựa… không có các giấy tờ kiểm định chất lượng cũng như độ an toàn. Nhu cầu về các sản phẩm này trên thị trường vẫn khá cao nên các chủ kinh doanh vẫn nhập và bán dù biết đây là mặt hàng cấm kinh doanh. Phần lớn các chủ kinh doanh thường không bày bán công khai sản phẩm đồ chơi có tính bạo lực mà chỉ cung cấp hàng khi khách hỏi mua.

Theo số liệu từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, chỉ từ ngày 21/8 đến ngày 28/9/2020, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 203 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố và các huyện. Qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện, xử lý 95 trường hợp vi phạm về buôn bán hàng lậu, hàng giả… Trong đó có các vụ liên quan đến kinh doanh đồ chơi bạo lực là súng, kiếm nhựa…

Trong dịp Tết Trung thu, không chỉ các cơ sở chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em mà rất nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn cũng đã nhập và buôn bán các mặt hàng đồ chơi. Do đó, để các hộ kinh doanh nắm được quy định, từ đầu tháng 9 năm 2020 đến nay, cơ quan QLTT đã phát hơn 3.800 tờ rơi, kiểm tra và lồng ghép tuyên truyền hơn 13.600 lượt cho các hộ kinh doanh, người dân. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị truyền thông thực hiện các clip, phóng sự, bản tin có các nội dung liên quan đến chống buôn bán hàng lậu nói chung và đồ chơi bạo lực nói riêng. Qua đó, giúp các chủ kinh doanh, người dân nắm rõ pháp luật, nhận thức đúng, đầy đủ về tác hại của các loại đồ chơi trên.

Tuy nhiên, bên cạnh các biện pháp của lực lượng chức năng, các phụ huynh cần lựa chọn các loại đồ chơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ em. Qua đó, giúp trẻ em có thể phát triển trí tuệ, tư duy trong một môi trường lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

“Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Nhằm ngăn chặn hoạt động kinh doanh đồ chơi bạo lực, đơn vị đã và đang tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em. Trong thời gian tới, đơn vị đã yêu cầu các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết chấp hành đúng các quy định về kinh doanh đồ chơi trẻ em và các mặt hàng khác. Đồng thời, xử phạt mạnh tay các trường hợp không tuân thủ quy định. Từ đó, có sự răn đe đối với các đối tượng khác”.
GIA KHÁNH - ĐẶNG DŨNG