Thứ ba,  24/11/2020

Cụ bà tỉnh táo trước chiêu “giả công an” đòi 250 triệu tại Hà Nội

Dù đã 80 tuổi nhưng cụ N.T.V (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn tỉnh táo nhận ra chiêu giả công an, lừa đảo qua điện thoại để trình báo cơ quan chức năng.

Ngày 19/10, Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết vừa ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo 250 triệu đồng, nhắm đến đối tượng là người già trên địa bàn.

Cụ thể, Công an phường Thanh Xuân Bắc nhận được điện thoại của bà N.T.V (80 tuổi) về việc có người xưng công an, nói bà cụ liên quan đến một vụ án và yêu cầu chuyển 250 triệu đồng trong tài khoản để kiểm tra, “chứng minh mình trong sạch”.

Đối tượng gọi điện tự xưng công an quận, yêu cầu bà nộp tiền vào một tài khoản để kiểm tra. Nếu không nộp thì 14h cùng ngày sẽ có người đến làm việc và bắt giữ.

Thấy hành vi khả nghi, bà V. đã tỉnh táo báo cho Công an phường Thanh Xuân Bắc. Sau đó, Công an phường đã cử cán bộ xuống nói chuyện nắm tình hình. Xác định đây là đối tượng lừa đảo, gọi điện để dọa dẫm người già với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Công an phường đề nghị bà V. không làm theo lời đối tượng, nếu có thêm bất cứ thông tin gì, cung cấp cho công an phường Thanh Xuân Bắc để tiến hành điều tra.

Thông tin từ Công an Hà Nội cho biết, hành vi giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đến yêu cầu người dân nộp tiền “để điều tra” đang là một trong những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay. Người dân tuyệt đối không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng để không mắc vào bẫy.

Trước đó ngày 24/9, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử một vụ án giả danh công an lừa đảo qua điện thoại. Đối tượng Lê Đăng Long (SN 1988, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) tham gia đường dây và thực hiện trót lọt lừa đảo hơn 1,5 tỷ đồng từ các nạn nhân cũng với chiêu thức giả danh công an, viện kiểm sát đe dọa người dân, nếu không nộp tiền sẽ bị bắt. TAND TP Hà Nội đã tuyên án 13 năm tù với Lê Đăng Long về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Theo VOV