Thứ bảy,  28/11/2020

Ký quy chế phối hợp điều tra, giải quyết các vụ án tai nạn lao động có dấu hiệu tội phạm trên địa bàn tỉnh

LSO-Chiều nay (9/11), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh, Công an tỉnh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức lễ ký quy chế phối hợp điều tra, giải quyết các vụ án tai nạn lao động (TNLĐ) chết người và TNLĐ khác có dấu hiệu tội phạm trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo 3 ngành: Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,
Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh ký quy chế phối hợp

Quy chế phối hợp giữa 3 ngành gồm 3 chương, 9 điều: những quy định chung; nội dung phối hợp; tổ chức thực hiện. Trong đó nội dung phối hợp tập trung phối hợp điều tra các vụ TNLĐ chết người theo quy trình 4 bước: phối hợp điều tra tại cơ sở; đoàn điều tra TNLĐ tỉnh gửi công văn trao đổi tới cơ quan điều tra và Viện KSND cấp tỉnh; cơ quan điều tra thông báo kết quả điều tra ban đầu; đoàn điều tra TNLĐ tỉnh thụ lý hồ sơ. Đối với phối hợp điều tra các vụ TNLĐ có dấu hiệu tội phạm nêu rõ trách nhiệm của đoàn điều tra TNLĐ tỉnh; cơ quan điều tra Công an tỉnh và trách nhiệm của Viện KSND tỉnh.

Quy chế cũng nêu rõ công tác phối hợp điều tra một số loại hình TNLĐ khác như: điều tra các vụ TNLĐ đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động (lao động tự do); điều tra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến TNLĐ; điều tra các vụ TNLĐ làm bị thương một người lao động chuyển thành TNLĐ chết người; điều tra các sự cố làm chết người hoặc bị thương nặng từ 2 người trở lên mà nạn nhân không phải là người lao động thuộc quyền quản lý của cơ sở lao động hoặc có nhiều người lao động bị nạn nhưng chưa rõ thương vong có tính chất phức tạp, nhạy cảm; điều tra các vụ TNLĐ trong các lĩnh vực đặc thù…

Thông qua việc phối hợp nhằm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đảm bảo sự thống nhất, tránh chồng chéo trong việc điều tra, xử lý các vụ TNLĐ chết người, TNLĐ khác có dấu hiệu tội phạm.

Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả điều tra TNLĐ, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở xảy ra TNLĐ sớm ổn định sản xuất kinh doanh; người bị nạn hoặc thân nhân của người bị TNLĐ sớm được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp TNLĐ theo quy định.

Tại hội nghị, đại biểu 3 ngành đã tham góp ý kiến để làm rõ và sâu sắc hơn các nội dung phối hợp để hoàn thiện quy chế. Quy chế có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

THANH HUYỀN