Thứ năm,  03/12/2020

Hữu Lũng: Hiệu quả từ tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trong nhà trường

(LSO) – Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, các ngành trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, nổi bật là tổ chức tuyên truyền quy định của pháp luật vệ bảo về và phát triển rừng cho học sinh. Qua đó, hình thành ý thức bảo vệ rừng cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có hơn 40.000 ha đất có rừng, trong đó, có hơn 8.000 ha rừng đặc dụng, 20.000 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất. Những năm trước đây, trên địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Để hạn chế tình trạng đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng cho người dân, đặc biệt là học sinh trên địa bàn.

Học sinh Trường Tiểu học xã Hữu Liên chăm sóc cây hoàng đàn trong trường học

Trường Tiểu học xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng là một trong những trường thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật cho học sinh về bảo vệ và phát triển rừng. Thầy Hoàng Văn Xường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hằng năm, Ban giám hiệu nhà trường đều phối hợp với Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên tổ chức từ 2 đến 3 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng trong toàn trường và tổ chức 1 đến 2 buổi dã ngoại tại khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Lâm;  trồng và chăm sóc 10 cây hoàng đàn tại khuôn viên trường. Qua đó, giúp các em hiểu về công tác bảo tồn sinh học, yêu thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Em Vi Thanh Hằng, lớp 4A1, Trường Tiểu học xã Hữu Liên cho biết: Qua các buổi tuyên truyền  đi thực tế và ngoại khóa của trường, em và các bạn hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng và các việc làm để bảo vệ rừng. Từ đó, em và các bạn tiếp tục về tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng thực hiện. Đồng thời, chúng em tích cực trồng thêm nhiều cây xanh, chung sức chăm sóc thật tốt cây cảnh quan của nhà trường.

Hiện nay, không chỉ Trường Tiểu học xã Hữu Liên mà tại 84/84 trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng cho học sinh. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu là giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, phòng chống cháy rừng được các trường học thường xuyên lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần và các buổi ngoại khóa của trường. Bên cạnh đó, tại 24 trường thuộc địa bàn trọng điểm có diện tích rừng cần bảo vệ, các trường học đã chủ động phối hợp với ngành chức năng thực hiện tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho các em học sinh. Điển hình như: trường THCS và trường tiểu học các xã: Hữu Liên, Yên Thịnh, Hòa Bình… đã phối hợp với Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên cùng với UBND các xã trực tiếp tuyên truyền các chuyên đề liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng tới  học sinh 2 lần/năm học. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên đã phối hợp các trường trên địa bàn xã Hữu Liên tổ chức 12 tiết học với 2.048 lượt học sinh tham gia.

Ông Phạm Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng cho người dân nói chung và các em học sinh nói riêng đã có hiệu quả thiết thực. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng của các em học sinh, giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

Việc chú trọng tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng trong nhà trường đã góp phần nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng trong học sinh về tình yêu đối với rừng, giúp các em có những hành động thiết thực tham gia bảo vệ màu xanh quê hương. Các em đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tới gia đình và cộng đồng cùng có trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ rừng. Từ đó, góp phần giảm thiểu các vụ khai thác, chặt phá rừng trên địa bàn nói chung. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện không có hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng; các vụ vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn giảm. Cụ thể: từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 14 vụ vi phạm về vận chuyển gỗ trái phép, giảm 4 vụ  so với cùng kỳ năm 2019.
THÙY DUNG