Thứ sáu,  15/01/2021

Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Lãnh đạo Bộ Công an trả lời một số câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. 

Sáng 25-11, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14).

Thông tin đến các cơ quan báo chí, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Công an cho biết, hội nghị AMMTC 14 diễn ra vào ngày 26-11 với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia” do Bộ Công an Việt Nam chủ trì sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự phiên khai mạc và phát biểu chào mừng hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN; đại biểu các bộ, ngành liên quan và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Tại phiên họp toàn thể, với sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, cơ quan cảnh sát, an ninh của các nước ASEAN sẽ cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025. Đồng thời, ghi nhận và thông qua các văn kiện về các sáng kiến, ý tưởng của các nước thành viên trong cơ chế AMMTC.

Kết thúc phiên họp toàn thể, bộ trưởng cảnh sát, an ninh các nước ASEAN sẽ cùng nhau thông qua Tuyên bố chung hội nghị AMMTC 14.

Hội nghị AMMTC 14 được tổ chức nhằm thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thành viên của Việt Nam trong ASEAN, góp phần vào thành công chung Năm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 của Việt Nam, khẳng định vai trò, trách nhiệm quốc tế, cam kết chính trị mạnh mẽ và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Trong khuôn khổ hội nghị, các nước sẽ cùng nhau bàn giải pháp ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia như: tội ma túy, tổ chức đánh bạc, buôn bán cổ vật…

Theo Nhandan