Thứ năm,  21/01/2021

Phát hiện hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Hàng chục cân ma tuý các loại, trong đó có cả heroin, được giấu tinh vi trong kiện hàng xuất khẩu, gửi qua đường chuyển phát nhanh, vừa bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện và bắt giữ.

Số ma tuý này được các đối tượng gửi theo đường chuyển phát nhanh theo dạng quà biếu

 

Sau hơn 2 tháng thực hiện kế hoạch do lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM giao, ngày 24/11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM) phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Phòng PC04 (Công an TPHCM) khám xét 9 kiện hàng xuất, nhập khẩu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh có biểu hiện nghi vấn.

Theo cơ quan chức năng, toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả, hoặc không có người nhận theo vận đơn; vẫn thủ đoạn mua bán hàng qua mạng và theo dõi khi thấy hàng không được thông quan như các lô hàng thông thường, các đối tượng đã bỏ hàng.

Mở kiểm tra thực tế 9 kiện hàng nói trên, lực lượng phát hiện và thu giữ khoảng 20,5kg ma túy các loại, gồm heroin, ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa, ma túy đá… được ngụy trang tinh vi giữa các thành bao bì carton, trong ruột máy mát-xa chân, trong các gói thực phẩm cho động vật…

Hiện cơ quan hải quan vẫn đang tiếp tục khám xét các kiện hàng.

Cơ quan hải quan cho biết, tình hình ma túy xuất trái phép sang Australia sau một thời gian tạm lắng, thì nay có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Cục Hải quan TPHCM mới bắt giữ 700 g heroin được ép mỏng, giấu trong thành thùng carton chứa quần áo, được gửi qua đường chuyển phát nhanh từ TPHCM đi Australia. Xác minh địa chỉ người gửi hàng, cơ quan hải quan phát hiện đây là chỉ “ma”.

Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng nhằm xuất khẩu trái phép chất ma tuý qua đường hàng không và đã bị Cục Hải quan TPHCM kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Theo Chinhphu