Chủ nhật,  24/01/2021

Bắt lô hàng 770 điện thoại nhập lậu, trị giá hơn 8 tỷ đồng tại Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa bắt giữ lô hàng 770 chiếc điện thoại nhập lậu, trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, phối hợp với Đội QLTT số 10, thuộc cục QLTT Hà Nội vừa phát hiện vụ vận chuyển 770 chiếc điện thọai di động nhập lậu qua đường hàng không. Toàn bộ số điện thoại này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được trà trộn với những hàng hóa thông thường rồi vận chuyển về kho hàng hóa nội địa, Sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo vận đơn, lô hàng này được khai báo quần áo, vải may mặc và trái cây do Công ty chuyển phát nhanh Vietstar vận chuyển qua đường hàng không từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Nội Bài. Tuy nhiên qua kiểm tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế và Đội QLTT số 10 thành phố Hà Nội phát hiện, trong số này có 3 thùng hàng hóa được đánh dấu bằng băng keo màu đỏ, bên trong chứa 770 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone và nhiều linh kiện điện tử.

 

Tại thời điểm bắt giữ lô hàng này, Thiếu tá Nguyễn Minh Tiến, Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, cho biết: “Có 3 kiện hàng có trọng lượng và cách đóng gói khác so với các kiện hàng khác và được để lẫn trong hoa quả. 770 chiếc điện thoại đều do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.”

Ông Nguyễn Xuân Cường, Đội trưởng Đội QLTT số 10, Cục QLTT thành phố Hà Nội, cho biết: Toàn bộ lô điện thoại này đều không có vỏ hộp. Một số có dấu hiệu đã qua sử dụng nhưng vẫn dán tem, nhãn mới. Theo cơ quan chức năng, số hàng hóa này không có bất kỳ hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Không những thế chủ hàng còn có dấu hiệu khai báo gian dối với cơ quan an ninh hàng không.

“Họ lại khai đấy là hàng hóa thông thường và đi theo hàng hóa thông thường, còn nếu như trong trường hợp mà kê khai hàng điện thoại di động thuộc hàng hóa dễ cháy nổ thì sẽ phải phân loại ra và được bảo quản trong trường hợp đặc biệt để tranh cho sự uy hiếp an ninh hàng không…”- ông Cường cho hay.

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng chức năng, lô điện thoại nhập lậu này có giá trị hơn 8 tỷ đồng. Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế công an thành phố Hà Nội đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra quy trình gửi nhận hàng của công ty chuyển phát nhanh Vietstar để làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan. Đồng thời, rà soát có hay không kẽ hở trong vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua đường hàng không./.

Theo VOV