Thứ năm,  28/01/2021

Phiên xét xử ông Nguyễn Đức Chung, nhiều chốt kiểm tra được thiết lập

An ninh được thắt chặt tối đa tại TAND TP Hà Nội trong ngày diễn ra phiên xét xử ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Sáng 12/11, TAND TP Hà Nội xét xử ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 3 bị cáo khác trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Theo lãnh đạo TAND TP Hà Nội, đây là phiên xét xử kín để đảm bảo tính bí mật liên quan các tài liệu Nhà nước.

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm. an ninh phiên tòa đã được thắt chặt. Khoảng 6h30, xe chở các bị cáo có mặt tại TAND TP Hà Nội. Nhiều chốt chặn các đầu được thiết lập để đảm bảo an ninh. Khá đông người nhà các bị cáo có mặt tại TAND TP Hà Nội sáng 12/11, tuy nhiên không được phép vào phiên tòa.

 

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh án tòa Hình sự TAND TP Hà Nội. Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, vụ án được xét xử kín để đảm bảo các nội dung liên quan đến bí mật nhà nước, nhưng phần tuyên án sẽ diễn ra công khai. Phóng viên báo chí được phép dự đưa tin tuyên án.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng ((SN 1983, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Sau đó, Phạm Quang Dũng chuyển cho ông Chung tổng cộng 6 tài liệu “Mật”.

Cáo trạng xác định, dịp Tết năm 2020, ông Nguyễn Đức Chung thông qua Nguyễn Hoàng Trung, tặng cho bị cáo Phạm Quang Dũng 1 phong bì chứa 10.000 USD. Trong quá trình điều tra, bị cáo Dũng đã tự nguyện nộp lại số tiền này.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định, hai bị cáo đã tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có việc cắt xóa phần tên và chữ kí của điều tra viên trong tài liệu. Nguyễn Hoàng Trung còn là trung gian để nhận tài liệu “Mật” từ Phạm Quang Dũng đưa cho ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời giúp ông Chung đưa phong bì chứa 10.000 USD cho bị cáo Phạm Quang Dũng./.

Một số hình ảnh liên quan đến phiên tòa:

Theo VOV