Thứ bảy,  23/01/2021

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng thi hành án

(LSO) – Trong những năm qua, nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Lạng Sơn đã nâng cao chất lượng THADS, là một trong những lá cờ đầu trong thực hiện công tác chuyên môn của Cục THADS tỉnh.

Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, hành chính, văn hoá của tỉnh, thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi thì mặt trái chính là tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và các tranh chấp dân sự có xu hướng gia tăng. Đối với tội phạm hình sự, chủ yếu tập trung vào nhóm tội phạm về ma tuý, chiếm phần lớn việc phải thi hành án (THA). Tiếp đó là nhóm tội đánh bạc, cố ý gây thương tích. Gần đây nổi lên một số tội phạm mới liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đối với các tranh chấp dân sự, chủ yếu liên quan đến tranh chấp về tài sản, nuôi con trong các vụ án hôn nhân gia đình, tranh chấp về thừa kế, mua bán, chuyển nhượng, ranh giới, diện tích, mở lối đi liên quan đến đất đai cũng gia tăng và ngày càng phức tạp. Đối với án kinh doanh thương mại chủ yếu tập trung vào nhóm tín dụng ngân hàng, có nhiều vụ việc từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Chi cục THADS thành phố Lạng Sơn họp bàn giải quyết án tồn

So với các đơn vị trên địa bàn tỉnh, thành phố Lạng Sơn có tổng vụ việc thụ lý lớn nhất, chiếm 1/5 về việc và ¼ về tiền trên địa bàn cả tỉnh. Cụ thể, năm 2020, tổng thụ lý trên địa bàn thành phố  là 1.342 việc. Trong đó, khoản phải thi hành chủ yếu là án phí, tiền phạt, truy thu, tịch thu, tiêu huỷ tang vật trong các vụ án về ma tuý, đánh bạc, cố ý gây thương tích, tranh chấp hôn nhân gia đình, đất đai… Tổng thụ lý về tiền trên 106,5 tỷ đồng, trong đó tập trung vào án tín dụng ngân hàng, chiếm gần 90% tổng thụ lý về tiền.

Đa số vụ việc THA có giá trị, người phải THA đều rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế, nhiều vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Trong khi trình tự, thủ tục, các quy định về thông báo, xác minh, xử lý tài sản THA rất rườm rà, kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ THA.

Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Lạng Sơn Lê Văn Cường cho biết: Trước thực tế trên, để đạt được chỉ tiêu của ngành giao, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt như: chủ động giao chỉ tiêu cho chấp hành viên ngay từ đầu năm, không để công việc đình trệ. Hằng tháng, chi cục mời lãnh đạo cục, lãnh đạo phòng nghiệp vụ trực tiếp xuống đơn vị dự họp giao ban định kỳ với các chấp hành viên để kiểm điểm, đánh giá việc giải quyết các vụ việc phải thi hành, đề ra giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc…

 Cùng với đó, đơn vị phối hợp với toà án trong tạm thu án phí, tiền phạt trong các vụ án hình sự; thường xuyên phối hợp với viện kiểm sát cùng cấp rà soát các vụ việc đủ điều kiện xét miễn, giảm THA, góp phần giảm số án tồn đọng chuyển kỳ sau. Chấp hành viên vận dụng tối đa công tác đối thoại, vận động, thuyết phục người phải THA tự nguyện THA để hạn chế linh hoạt các vụ việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn…

Nhờ các giải pháp đồng bộ, năm 2020, chi cục đã thi hành xong 977/1.148 việc có điều kiện, đạt 85%, vượt chỉ tiêu 4%; về tiền thi hành xong trên 46,4 tỷ đồng/82 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 57%, vượt chỉ tiêu 18,5% Cục THSDS tỉnh giao. So với các đơn vị trong tỉnh, Chi cục THADS thành phố là một trong những đơn vị có số tiền thi hành xong và thực thu nhiều nhất. Tỷ lệ THA đối với phần dân sự trong các bản án về hình sự đạt khá. Các vụ việc THA liên quan đến tín dụng ngân hàng có điều kiện đều giải quyết dứt điểm.

Với những kết quả đó, năm 2020, Chi cục THADS thành phố được tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

Trong năm 2020, 100% các bản án, quyết định hành chính được  Chi cục THADS thành phố thi hành và đôn đốc kịp thời, hiệu quả. Kết quả giải quyết đơn thư, kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo đạt 100%, không có đơn thư kéo dài, vượt cấp, gây bức xúc trong Nhân dân, không có đơn tồn đọng chưa giải quyết. Tất cả các vụ việc cưỡng chế đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.
THANH HUYỀN