Chủ nhật,  24/01/2021

Lập nhiều công ty “ma” mua bán hóa đơn trị giá hơn 100 tỷ đồng

Hai đối tượng Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân.

Ngày 9-1, Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Vinh (Công an Nghệ An) cho biết, vừa  bắt giữ hai đối tượng đều ở TP Vinh để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, với tổng tiền ghi trong hóa đơn là hơn 100 tỷ đồng.

Theo đó, khoảng 9 giờ 45 phút ngày 7-1, Đội Cảnh sát kinh tế đã phá chuyên án, bắt giữ Nguyễn Thị Dung (SN 1988), trú tại phường Vinh Tân và Trần Thị Kim Ngân (SN 1987) trú tại xã Hưng Đông, đều là quản lý, kế toán công ty TNHH đầu tư xây dựng & dịch vụ Phát Lộc Thịnh và Công ty TNHH đầu tư xây dựng & phát triển Nghệ An.

Khám xét khẩn cấp tại các địa điểm, lực lượng công an thu giữ số lượng lớn hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhiều con dấu của các doanh nghiệp… cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân đã thành lập nhiều công ty “ma” để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Phá đường dây lập nhiều công ty “ma” mua bán hóa đơn GTGT trái phép -0
Lực lượng công an thu giữ nhiều hóa đơn chứng từ, con dấu của các công ty “ma”. 

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập công ty, đăng ký in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) tại các chi cục thuế trên địa bàn Nghệ An.

Sau khi có giấy phép hoạt động của các công ty đó, các đối tượng đã tiến hành bán hóa đơn cho những doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa các mặt hàng kinh doanh không có trên thực tế.

Các đối tượng bán hóa đơn hưởng lợi 5-8% trên tổng số tiền hàng. Từ năm 2015, tổng tiền hàng ghi trong hóa đơn xuất ra là hơn 100 tỷ đồng.

Hiện Công an TP Vinh đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nhandan