Thứ bảy,  23/01/2021

Toà án Nhân dân huyện Cao Lộc: Chú trọng hòa giải án dân sự

(LSO) – Thời gian qua, công tác đối thoại, hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự luôn được Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Cao Lộc chú trọng thực hiện và đạt hiệu quả cao. Qua đó, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ việc, giảm số vụ án phải đưa ra xét xử, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, các vụ việc dân sự TAND huyện Cao Lộc thụ lý, giải quyết những năm qua ngày càng gia tăng về số lượng và tính chất phức tạp, đặc biệt là các vụ tranh chấp liên quan đến đất đai. Tính riêng năm 2020, trong tổng số 37 vụ việc dân sự, thì có 29 vụ tranh chấp liên quan đến đất đai, chiếm tỷ lệ 78,3%. Ông Phùng Đức Chính, Chánh án TAND huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, công tác đối thoại, hòa giải trong giải quyết các tranh chấp dân sự là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ án, giảm được số vụ án phải đưa ra xét xử, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân. Trong quá trình tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, đơn vị luôn thực hiện đúng các trình tự và thủ tục liên quan. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, lãnh đạo TAND huyện giao cho các thẩm phán phụ trách vụ án nghiên cứu kỹ hồ sơ trên cơ sở tiến hành thu thập thông tin, làm rõ vấn đề mấu chốt nhằm hòa giải thành công vụ việc.

Tòa án Nhân dân huyện Cao Lộc họp triển khai thực hiện nhiệm vụ

Để nâng cao chất lượng công tác hòa giải các vụ án dân sự, TAND huyện thường xuyên lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của cơ quan để trao đổi, rút kinh nghiệm, chia sẻ cách làm hay trong công tác hòa giải. Đồng thời, hằng năm, các thẩm phán, hội thẩm Nhân dân đều được đơn vị cử tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do TAND tỉnh tổ chức, trong đó có công tác hòa giải. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng hòa giải cho các thẩm phán.

Cùng với đó, TAND huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị nơi đương sự cư trú, làm việc và các ngành liên quan để tìm hiểu nhân thân của đương sự, các tình tiết của vụ việc. Sau khi có đủ các thông tin và tài liệu, chứng cứ, TAND huyện sẽ tiến hành các bước hòa giải. Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Thẩm phán TAND huyện Cao Lộc cho biết: Các vụ việc dân sự thời gian qua trên địa bàn phần lớn liên quan đến tranh chấp đất đai, đương sự chủ yếu là người thân trong gia đình, anh em họ hàng, hàng xóm, nhiều vụ khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì của người tham gia giải quyết án. Trước mỗi vụ việc, tôi tìm hiểu tâm lý, tính cách, phong tục tập quán của đương sự, tính chất vụ việc để áp dụng phương pháp hòa giải phù hợp. Quá trình hòa giải, tôi trực tiếp gặp gỡ các đương sự, giải thích cho họ hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như giúp họ thấy những lợi ích nếu chấp nhận hòa giải. Khi đối thoại, hòa giải, tôi không nôn nóng, vội vàng hoặc làm tổn hại đến danh dự, tự ái cá nhân các bên, góp phần hòa giải thành công các vụ việc. Trong 5 năm trở lại đây, tôi tham gia hòa giải thành công 22 vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình.

Nhờ làm tốt công tác hòa giải, số vụ án dân sự ở Cao Lộc phải đưa ra xét xử thời gian qua được hạn chế đáng kể, tránh được những tranh chấp căng thẳng giữa các đương sự. Trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, TAND huyện đã thụ lý, giải quyết 648 vụ dân sự, hôn nhân và gia đình. Trong đó, số vụ hòa giải thành công là 442 vụ, chiếm tỷ lệ 68,2%. Năm 2020, đơn vị đã thụ lý, giải quyết 37/37 vụ việc dân sự; trong đó, số vụ hòa giải thành  công chiếm tỷ lệ 77%, vượt 7% chỉ tiêu đầu năm đề ra.

Các vụ án dân sự ở Cao Lộc được hòa giải thành công đã góp phần hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ xã hội, tăng cường khối đoàn kết trong Nhân dân trên địa bàn. Bà V.T.C, bị đơn trong vụ án dân sự ở xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc cho biết: Hồi tháng 9/2020, tôi được TAND huyện giải quyết vụ tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tôi thấy cán bộ tòa án giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý, đảm bảo “đôi bên đều có lợi”. Tôi và nguyên đơn đều vui vẻ hòa giải, đến nay không còn mâu thuẫn gì…

Thời gian tới, TAND huyện tiếp tục giải quyết kịp thời các vụ án, trong đó có án dân sự theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, làm tốt hơn nữa công tác hòa giải các vụ án dân sự, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

ĐINH HƯƠNG