Thứ sáu,  26/02/2021

Lừa đảo “chạy chức” Vụ phó để chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng

“Nổ” rằng có thể chạy được chức Vụ phó, hai bị can đã phối hợp để lừa đảo số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 27,7 tỷ đồng.

Hai bị can là Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an).

Theo cáo trạng truy tố, dù không có khả năng xin việc nhưng do cần tiền tiêu xài cá nhân, hai bị can Hồng và Thành bàn nhau, dùng thủ đoạn gian dối lừa bà P.T.P.H (SN 1968, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rằng có thể “chạy chức” Vụ phó Vụ quan hệ quốc tế của một cơ quan với giá 800.000 USD (khoảng hơn 17 tỷ đồng).

Trong quá trình lừa dối bà H., cặp đôi này yêu cầu nạn nhân phải mua một xe ô tô Camry làm “quà biếu” và nhiều chi phí khác. Tổng cộng, VKSND TP Hà Nội xác định bà H. đưa cho Thành hơn 26 tỷ đồng cùng xe Camry hơn 1,6 tỷ đồng để làm “quà biếu”. Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng hơn 1 tỷ đồng.

Tính đến nay, Lê Văn Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỷ đồng, Cù Đăng Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỷ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H. Chiếc xe Camry cũng đã được cơ quan điều tra tịch thu, trả lại cho bà H./.

Theo VOV