Chủ nhật,  07/03/2021

Chú trọng tuyên truyền phòng, chống hành vi sai phạm về pháo cho học sinh

(LSO) – Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 676 đơn vị trường học với hơn 200.000 học sinh, (riêng học sinh khối phổ thông là trên 140.000 em) và hơn 20.500 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, tình hình vi phạm về mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ lại có diễn biến phức tạp, trong số đó có những vụ xảy ra ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh. Để làm tốt công tác phòng ngừa buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ ở lứa tuổi học sinh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh phát động phong trào “Nói không với mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo”.

Học sinh Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tham gia hoạt động ngoại khóa tìm hiểu kiến thức pháp luật

Hưởng ứng phong trào này, các nhà trường quan tâm phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền phòng, chống pháo nổ thông qua các hoạt động ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề, phổ biến kiến thức pháp luật, phát tờ rơi… Từ đầu năm học 2020 – 2021 đến nay, các trường đã phối hợp cấp phát gần 100.000 tờ rơi, tờ gấp phổ biến, giáo dục pháp luật và các nội dung liên quan đến phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo cho học sinh; tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền và tổ chức cho trên 140.000 học sinh phổ thông, chuyên nghiệp ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ…

Đại úy Triệu Văn Hữu, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Pò Mã (Tràng Định) cho hay: Cuối tháng 12/2020, Trường THCS xã Quốc Khánh phối hợp với đồn tổ chức buổi tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ. Tại đây, gần 260 em học sinh được tuyên truyền những nội dung cơ bản của Nghị định 137 như: tác hại của pháo, mức xử phạt các hành vi sai phạm về pháo. Việc tuyên truyền được gắn giữa lý thuyết, thông tin và những hình ảnh, dẫn chứng cụ thể, sinh động nên thu hút sự chú ý của các em học sinh.

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền truyền bằng những hoạt động bề nổi, các nhà trường trên địa bàn tỉnh còn tích hợp nội dung giáo dục về đấu tranh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, giáo dục pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự vào một số môn học chính khóa; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần, các giờ học giáo dục công dân… Đến thời điểm hiện tại, hơn 440 trường học từ cấp tiểu học đến THCS, THPT trên địa bàn đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống pháo đến học sinh. Em Hoàng Phương Anh, lớp 11A11, Trường THPT Cao Lộc chia sẻ: Em thấy sử dụng pháo nổ có rất nhiều tác hại. Trong năm học, chúng em được nhà trường tuyên truyền thường xuyên nên chúng em luôn nói không với pháo nổ. Không những không tàng trữ, sử dụng mà chúng em còn tích cực tuyên truyền đến người thân trong gia đình không vi phạm các quy định về pháo.

Ông Hoàng Văn Hưng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thông qua công tác tuyên truyền thường xuyên như vậy, cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật, không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo…

Nghị định số 137/2020/NĐ – CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Tại Điều 5, Nghị định nêu rõ việc nghiêm cấm: Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.
HOÀNG TÙNG