Thứ ba, 23/04/2019

Đẩy nhanh triển khai thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

LSO- Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 896 của tỉnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn.

Trung tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công an các huyện, thành phố, công an các phường, đồn, cảnh sát khu vực, công an xã đã được phổ biến những nội dung cơ bản trong công tác thu thập cơ sở dữ liệu về dân cư, cách xử lý những tình huống thường gặp để quá trình thu thập thông tin được chính xác và đầy đủ, quản lý và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ việc nắm rõ mục đích, ý nghĩa trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các lực lượng sẽ đẩy mạnh đổi mới hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm các loại giấy tờ, chi phí, thủ tục hành chính gây phiền hà cho nhân dân, phục vụ công tác quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Công an phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn hướng dẫn nhân dân kê khai thông tin

Cụ thể, lực lượng công an các phường, xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho lực lượng cảnh sát khu vực, công an viên. Đồng thời tham mưu cho UBND phường, xã ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong việc phối hợp thực hiện thu thập phiếu, tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, kịp thời bổ sung, cập nhật các thông tin có liên quan đến dân cư. Các lực lượng đã trực tiếp đến nhà người dân tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật và sự cần thiết của việc số hóa dữ liệu thông tin cá nhân phục vụ cho việc chuẩn hóa cơ sở  dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trung tá Phạm Thị Nhật Lệ, Phó trưởng Công an phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Để nhận được sự phối hợp của nhân dân trong công tác thu thập cơ sở dữ liệu về dân cư, sau giờ làm việc, lực lượng công an các phường, xã đã phối hợp với tổ dân phố đi đến các hộ phát phiếu thu thập thông tin dân cư, mời nhân dân lên các nhà văn hóa khối, tận tình hướng dẫn người dân cách kê khai và điền những nội dung thông tin cần thiết. Đồng thời phối hợp với cán bộ tư pháp phường và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đối chiếu thông tin dân cư để điều chỉnh số có sai lệch.

Trên cơ sở kết quả thu thập được, thông tin của công dân sẽ được nhập vào hệ thống, hình thành dữ liệu dân cư điện tử trên địa bàn tỉnh và được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, tất cả những công dân có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ thực hiện kê khai 17 trường thông tin cơ bản theo quy định tại khoản 1, Điều 9 Luật Căn cước công dân theo mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an ban hành và được nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử, chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin với việc mỗi người sẽ được cấp một mã số định danh thay thế cho các giấy tờ liên quan tới nhân thân. Do có sự chuẩn bị chu đáo, cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp,  ngành và qua đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, việc thu thập, nhập dữ liệu thông tin dân cư đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. Ông Nguyễn Khắc Đông, khối 1, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền, người dân trong khối đều thấy rõ đây là việc làm cần thiết, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân nên bản thân ông và bà con trong khối phố đều tích cực phối hợp kê khai đầy đủ và chính xác theo hướng dẫn của các đồng chí công an.

Có thể nói, việc triển khai thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cho việc giải quyết công việc cá nhân, góp phần cải cách thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu của công dân và hướng tới đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời tiến tới xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam, vì nhân dân phục vụ.

Với sự nỗ lực của lực lượng công an cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân, hy vọng rằng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sớm được hoàn thiện, qua đó đảm bảo việc cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện theo đúng dự kiến vào ngày 1/1/2020.

Nguyệt My - Huyền Mỹ (Công an tỉnh)