Thứ bảy, 23/03/2019

Vũ Lễ: Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự

LSO- Ông Nguyễn Viết Kiên, Phó Trưởng Công an xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn cho biết: Xã nằm trong cụm an ninh trật tự (ANTT), gồm 5 xã. So với các địa bàn trong cụm thì Vũ Lễ nổi cộm hơn về mất ANTT. Nguyên nhân của tình trạng này trước hết là do tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, nhận thức của một bộ phận nhân dân về pháp luật còn hạn chế. Cùng với đó, xã có địa bàn  rộng, địa hình chia cắt phức tạp; trên địa bàn có chợ Ngả Hai và là địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Thái Nguyên, các đối tượng lợi dụng để móc nối, câu kết thực hiện hành vi phạm tội.

Người dân xã Vũ Lễ tìm hiểu văn bản pháp luật

Trước thực tế đó, Công an xã đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai nhiều biện pháp, trong đó làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Trong 2 năm trở lại đây, Công an xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã tuyên truyền pháp luật được 82 cuộc; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức được 13 cuộc; phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ tuyên truyền được 51 cuộc, thu hút hàng chục nghìn lượt người nghe. Xã xây dựng và duy trì các mô hình như: tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, nòng cốt là lực lượng cựu chiến binh; mô hình “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội, không mắc tệ nạn xã hội” của hội liên hiệp phụ nữ xã…

Bà Đào Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vũ Lễ chia sẻ: Thông qua mô hình,  hội viên đã tích cực vận động con em và các thành viên trong gia đình nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giảm số vụ việc. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn xã không phát hiện hộ nào trồng cây chứa chất ma túy, trong khi cùng kỳ năm trước phát hiện 3 trường hợp.

Công an xã cũng tăng cường bám địa bàn, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng vùng giáp ranh nắm chắc tình hình; tham mưu giải quyết kịp thời các vụ việc. Theo đó, trong 2 năm trở lại đây, Công an xã phối hợp lập hồ sơ, xử lý hành chính 30 vụ, chuyển Công an huyện Bắc Sơn xử lý 15 vụ; đang phối hợp điều tra 2 vụ.

Cùng đó, những mâu thuẫn nhỏ được lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền phát hiện và vào cuộc giải quyết dứt điểm từ cơ sở, không để tồn đọng, kéo dài. Đơn cử, từ năm 2016 đến nay, có  25 vụ tranh chấp đất đai và hơn 30 vụ tranh chấp, mâu thuẫn khác đã được giải quyết ngay từ thôn bản. Qua đó kiềm chế phát sinh những vụ việc phức tạp, củng cố khối đại đoàn kết trong nhân dân.

Tuy đã có nhiều nỗ lực song tình hình ANTT trên địa bàn xã Vũ Lễ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Vì vậy, tháng 7/2018 vừa qua, xã đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Ông Dương Công Soạn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc chuyển hóa nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác đảm bảo ANTT; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vào cuộc, qua đó làm giảm đến mức thấp nhất hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động của các loại tội phạm, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

HOÀNG HUẤN