Thứ ba, 21/05/2019

Hữu Lũng: Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

(LSO) – Sau nhiều năm triển khai thực hiện, mô hình cụm an ninh giáp ranh giữa 3 xã của huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và một số xã của huyện Lạng Giang, huyện Lục Nam của tỉnh Bắc Giang đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh trật tự trong toàn cụm.

Cụm an ninh giáp ranh nêu trên gồm: 7 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang. Cụ thể, 3 xã: Hòa Thắng, Minh Hòa, Minh Sơn của huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn); 2 xã: Bảo Sơn, Tam Dị của huyện Lục Nam; 2 xã: Hương Sơn, Tân Hưng của huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Xuất phát từ thực tế: nhận thức pháp luật của nhân dân chưa đồng đều, hơn nữa, các xã có nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự; nhiều đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh, gây án ở tỉnh bên này rồi lẩn trốn sang địa bàn lân cận của tỉnh bên kia, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong điều tra khám phá án, năm 2009, mô hình chính thức được triển khai hoạt động.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Công an xã Minh Sơn, đơn vị cụm trưởng năm 2018 cho biết: Cấp uỷ, chính quyền 7 xã đã thành lập ban chỉ đạo, thống nhất đề ra quy ước hoạt động chung, xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Trong đó tập trung trao đổi thông tin, tuần tra kiểm soát địa bàn giáp ranh, phân loại đối tượng hình sự, thanh thiếu niên chậm tiến, từ đó có biện pháp giáo dục, răn đe; phối hợp đấu tranh, phòng chống tội phạm, giải quyết các vụ việc.

Đại diện các đơn vị trong cụm an ninh giáp ranh giữa nhiều xã của huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và một số xã của huyện Lạng Giang, huyện Lục Nam (Bắc Giang) ký cam kết thực hiện quy ước phối hợp

Kết quả, từ tháng 7/2017 đến nay, công an các xã trong cụm đã gọi hỏi, răn đe 242 đối tượng hình sự; giáo dục, cảm hóa 34 đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, công an các xã đã trao đổi 62 thông tin có giá trị, phục vụ công tác nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Đơn cử, Công an xã Minh Sơn phối hợp với công an các xã của huyện Lạng Giang xác minh, lập biên bản và trục xuất 1 đối tượng đến tuyên truyền Pháp Luân công trái phép, giải quyết dứt điểm 1 trường hợp xây dựng cơ sở thờ tụ trái phép; trao đổi thông tin làm rõ 1 vụ, 4 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; Công an xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam phối hợp với công an các xã của huyện Hữu Lũng đấu tranh làm rõ 2 vụ trộm cắp xe máy…

Ông Chu Văn Hợp, Trưởng Công an xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Thông qua công tác phối hợp với các đơn vị trong cụm, chúng tôi thấy việc nắm tình hình và điều tra xử lý các vụ việc được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Qua đó không để hình thành các vụ việc phức tạp, kéo dài, nhân dân ngày càng đoàn kết, yên tâm lao động, sản xuất.

Thượng tá Lương Mạnh Linh, Phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng đánh giá: Qua nhiều năm thực hiện mô hình cụm an ninh, sự đoàn kết giữa các đơn vị trong cụm ngày càng thắt chặt, tình hình an hình trật tự tại các xã đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt là số vụ việc xảy ra đã giảm đáng kể. Đơn cử như từ tháng 7/2017 đến nay, toàn cụm chỉ để xảy ra 83 vụ việc, giảm 44 vụ so với giai đoạn 2016 – 2017. Thời gian tới, thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh trong trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

HOÀNG HUẤN