Chủ nhật, 26/05/2019

Cảnh báo mất trộm trâu bò ở Bình Gia

(LSO) – Con trâu, con bò là tài sản lớn của người dân các bản làng của huyện Bình Gia. Tuy nhiên, nạn trộm cắp trâu, bò hoành hành đang khiến bà con nơi đây bất an, lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

Buồn bã vì con trâu gần như là tài sản giá trị nhất trong gia đình bị kẻ gian lấy trộm, bà Hoàng Thị Hợp, trú tại thôn Nà Đồng, xã Tân Văn, huyện Bình Gia nói trong nước mắt: Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, tích góp mãi mới mua được một con trâu cái về nuôi (trị giá 13 triệu đồng), vừa phục vụ cày kéo, vừa nuôi để sau này đẻ nghé gây đàn. Kế hoạch chưa thành thì đêm 17 rạng sáng 18/6/2018, con trâu của gia đình đã bị kẻ gian trộm mất.

Câu chuyện của gia đình ông Vi Văn Toản, thôn Thâm Khôn, xã Thiện Hòa cũng buồn không kém. Vào đêm 17 rạng sáng 18/10/2017, gia đình ông mất cả đàn trâu gồm 4 con, trị giá 45 triệu đồng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, gia đình ông cũng từng mua một con trâu cái về nuôi, sau nhiều năm đã phát triển thành đàn, ông dự định sẽ bán dần để lo việc trong gia đình. Dự định đó chưa kịp làm thì đàn trâu đã bị mất trộm.

Đối tượng trộm cắp trâu bò Vi Văn Hưởng, sinh năm 1996, trú tại tỉnh Thái Nguyên cùng tang vật tại cơ quan điều tra Công an huyện Bình Gia

Ngoài 2 vụ trên, tháng 3/2018, tại thôn Nà Tàng, xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia cũng xảy ra 1 vụ mất trộm 2 con trâu của người dân, trị giá 35 triệu đồng. Như vậy, chưa đầy một năm, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ mất trâu, với số lượng 7 con, trị giá gần 100 triệu đồng. Điều đáng nói, tình trạng này trước đây chưa từng xảy ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối tượng gây ra các vụ trộm nêu trên rất tinh vi và hành động chuyên nghiệp. Chúng theo dõi rất kỹ địa hình, đường sá, lợi dụng các gia đình sơ hở, lúc đêm tối sẽ dắt trâu ra chỗ vắng lùa trâu lên xe tải đóng thùng và chở đi tiêu thụ. Nạn trộm cắp gia súc ở đây đang khiến cho người dân bất an.

Thượng tá Nguyễn Đình Thọ, Phó trưởng Công an huyện Bình Gia cho biết: Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, đơn vị đã tổ chức lực lượng vào cuộc xác minh, điều tra. Trong đó đã lập chuyên án đấu tranh với một nhóm gồm 4 đối tượng; hiện tại đã bắt giữ được 1 đối tượng, ra lệnh truy nã 1 đối tượng, đều trú tại tỉnh Thái Nguyên, đang xác minh 2 đối tượng. Bước đầu, đơn vị đã thu giữ được 1 con nghé trả lại cho bị hại. Đơn vị cũng gửi công văn đến các xã, thị trấn về việc tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho bà con nhân dân.

Theo lãnh đạo Công an huyện Bình Gia, các đối tượng chủ yếu là người ngoài địa bàn, hình thành một nhóm khép kín từ trộm cắp cho tới tiêu thụ tài sản. Mục tiêu mà bọn chúng đưa vào “tầm ngắm” là gia súc của những gia đình trong chuồng trại tạm bợ, gần đường, rồi theo dõi chờ sơ hở là ra tay trộm cắp.

Để ngăn chặn tình trạng mất trộm trâu bò ở Bình Gia nói riêng, các huyện khác nói chung, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, người dân cần chủ động kiên cố hóa chuồng trại, đề cao cảnh giác, tránh để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

HOÀNG HUẤN