Thứ sáu, 24/05/2019

Sẵn sàng trên trận tuyến chống “giặc lửa”

(LSO) – Nhận thức được tầm quan trọng của yêu cầu nhiệm vụ, những năm qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống theo sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân trong cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Từ đó, lực lượng PCCC không ngừng học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, vượt mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lạng Sơn diễn tập phòng cháy chữa cháy

Ảnh: ĐỖ HOẠT

Đại úy Dương Văn Duyệt, Tổ trưởng Tổ chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chia sẻ: Đơn vị luôn duy trì đảm bảo quân số và phương tiện chữa cháy thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin báo cháy, CNCH. Chỉ sau 90 giây sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC cùng phương tiện chữa cháy đã lên đường đến hiện trường xảy ra cháy nổ. Dù vụ cháy xảy ra ở bất cứ địa điểm nào, các chiến sĩ đều sẵn sàng đem hết sức mình để dập lửa, cứu người, cứu tài sản.

Trung úy Nguyễn Anh Quyền, Đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, đơn vị thường xuyên duy trì kiểm tra công tác PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để kịp thời phát hiện và kiến nghị, hướng dẫn cơ sở chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, đồng thời, xử lý nghiêm những sai phạm là nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức kiểm tra gần 900 lượt cơ sở, kiến nghị cơ sở khắc phục trên 1.500 tồn tại, thiếu sót về PCCC như: hệ thống báo cháy lỗi, phương tiện PCCC kém chất lượng, nội dung tiêu lệnh mờ… Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác PCCC.

Lực lượng cảnh sát PCCC đã đẩy mạnh tuyên truyền, củng cố, xây dựng các đội PCCC cơ sở, đội dân phòng. Hiện toàn tỉnh có trên 1.000 đội PCCC cơ sở với gần 12.000 đội viên, trên 800 đội PCCC dân phòng hơn 10.000 đội viên. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã mở 34 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho hơn 1.200 người tham gia học và được cấp giấy chứng nhận. Trong các đợt huấn luyện, các học viên đã được hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, qua đó hỗ trợ đắc lực cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp khi có cháy nổ xảy ra.

Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên duy trì chế độ luyện tập cao đối với CBCS; thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ chiến thuật xử lý tình huống, rèn luyện thể lực với nhiều phương án giả định, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Qua đó góp phần nâng cao thể lực, trình độ, kỹ chiến thuật của lực lượng cảnh sát PCCC, đáp ứng yêu cầu, xử lý trong mọi tình huống.

Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC ngày càng được nâng cao, công tác xã hội hóa PCCC ngày càng được nhân rộng. Tuy nhiên, với trọng trách được giao, những người lính cứu hỏa luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”, nỗ lực phấn đấu không để cháy nổ xảy ra, nâng cao hiệu quả của công tác PCCC tại cơ sở, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

NGUYỆT MY (Công an tỉnh)