Thứ ba, 21/05/2019

Công an xã Minh Sơn làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự

(LSO) – Phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, những năm qua, Công an xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Minh Sơn hiện có gần 2.070 hộ dân, sinh sống tại 10 thôn bản. Xã nằm ở phía Nam của huyện Hữu Lũng, tiếp giáp nhiều xã của huyện Lạng Giang và huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang). Nơi đây có quốc lộ 1A chạy qua với chiều dài 8 km; có nhiều đơn vị quân đội, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đứng chân như: Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Trạm Kiểm dịch Động vật.

Lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng trao giấy khen về thành tích trong đảm bảo ANTT cho đại diện xã Minh Sơn

Vị trí địa lý thuân lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Để đảm bảo ANTT, công an xã chủ động đề ra các biện pháp nhằm phòng ngừa hiệu quả. Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Công an xã Minh Sơn cho biết: Là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở, Công an xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT theo từng năm, từng thời điểm; phối hợp triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các thôn bản và các cơ quan, doanh nghiệp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Song song với đó, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2017 đến nay, lực lượng công an xã đã phối hợp tổ chức được 25 cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt người tham dự.

Cùng với đó, Công an xã Minh Sơn duy trì công tác phối hợp với các tổ an ninh nhân dân, tổ hoà giải ở 10/10 khu dân cư; phát huy vai trò của các trưởng bản, già làng, người có uy tín, trưởng dòng họ trong tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.

Nhờ vậy, ý thức của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm được nâng lên, đời sống ngày càng văn minh, tiến bộ. Hai năm trở lại đây, bà con đã cung cấp 20 nguồn tin, trong đó, có 15 tin có giá trị giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá án.

Công an xã Minh Sơn còn làm tốt công tác tuần tra kiểm soát nắm tình hình ANTT và quản lý cư trú, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, Công an xã đã phối hợp bắt giữ 8 đối tượng phạm tội lẩn trốn vào địa bàn; phối hợp điều tra giải quyết hiệu quả 9 vụ việc, không để tồn đọng, kéo dài, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ví dụ như hồi tháng 1/2018, công an xã phát hiện và trục xuất khỏi địa bàn 1 đối tượng tuyên truyền pháp luân công trái phép tại thôn Bến Lường, xử lý dứt điểm 1 trường hợp xây dựng cơ sở thờ tự trái phép tại thôn Lót Bồ Các…

Ông Hoàng Văn Trưởng, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: Với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an xã, nhiều năm nay, xã luôn đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Từ đó giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Nhờ đóng góp đó, trong tháng 9/2018, cán bộ và nhân dân xã được Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen vì có thành tích trong đảm bảo ANTT trên địa bàn.

ĐINH HƯƠNG