Thứ hai, 20/05/2019

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ Đông Kinh

(LSO) – Nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, chợ Đông Kinh là nơi kinh doanh, buôn bán sầm uất với nhiều mặt hàng như: tạp hóa, đồ điện gia dụng, quần áo, giày dép, chăn, ga, gối, đệm… Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chợ luôn được đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện.

Diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Chợ Đông Kinh có tổng diện tích hơn 24.000 m2, trong đó có khu nhà chợ 4 tầng, diện tích gần 15.000 m2 với trên 600 quầy hàng. Số lượng hàng hóa tại chợ rất lớn, tổng giá trị lên đến trên 50 tỷ đồng. Đây cũng là nơi có mật độ dân cư, lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc, khối lượng chất cháy được tập trung nhiều, nhu cầu sử dụng điện lớn nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Bên cạnh đó, chợ được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1996, một số hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về PCCC, trong khi đó có những hộ kinh doanh còn chủ quan trong PCCC.

Chính vì vậy, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an luôn quan tâm chỉ đạo, cùng với Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn và Ban Quản lý chợ Đông Kinh đẩy mạnh công tác PCCC tại chợ. Thông qua các cuộc họp và hệ thống loa phát thanh tại chợ, các đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động các tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; nhắc nhở tiểu thương bày bán hàng đúng nơi quy định, không treo hàng lên hệ thống điện, không sử dụng bóng đèn sợi đốt; không đốt hương, vàng mã trong chợ; không hút thuốc lá tại các khu vực có nguy cơ cháy cao; 100% quầy hàng trong chợ đều được trang bị bình chữa cháy. Đồng thời, các tiểu thương tại chợ đều được hướng dẫn và nắm vững cách sử dụng bình chữa cháy. Hằng năm, Ban quản lý chợ tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành tốt công tác PCCC.

Ông Trần Văn Hoan, Trưởng Ban Quản lý dịch vụ chợ Đông Kinh cho biết: Đơn vị luôn chú trọng xây dựng, củng cố đội PCCC tại chỗ; duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ; thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, xây dựng và thực tập các phương án PCCC cho đội PCCC chợ Đông Kinh. Đồng thời xây dựng thêm một cầu thang thoát hiểm bên ngoài khu chợ, phục vụ cho việc triển khai công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Ban quản lý chợ cũng thường xuyên kiểm tra, thay thế đường điện cũ, cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, niêm yết nội quy, quy định cũng như tiêu lệnh PCCC tại các khu vực trong chợ, góp phần tăng cường công tác PCCC tại chợ.

Bà Khúc Thị Ngân, tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết: Trước đây, tôi và các tiểu thương trong chợ chưa hiểu biết nhiều về các quy định PCCC. Tuy nhiên, qua thường xuyên được tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở nên tôi và các hộ kinh doanh đều hiểu là công tác phòng, chống cháy nổ là rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tài sản của cá nhân và Nhà nước. Chính vì vậy, chúng tôi đã tự giác thực hiện nghiêm các quy định PCCC, tự trang bị bình chữa cháy, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của cửa hàng mình, để hàng hóa xa các nguồn có nguy cơ gây cháy cao như: bóng điện, ổ cắm điện, tích cực phối hợp với ban quản lý chợ trong công tác PCCC.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn cho biết: Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao ý thức PCCC của các hộ kinh doanh tại chợ. Đồng thời thông qua việc thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh trong kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức các buổi diễn tập phương án chữa cháy đã giúp lực lượng chữa cháy cơ sở và các hộ kinh doanh nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PCCC. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tăng cường triển khai các biện pháp PCCC, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Nguyệt My (Công an tỉnh)