Chủ nhật, 26/05/2019

Chi cục Văn thư – Lưu trữ làm tốt công tác phòng cháy

(LSO) – Với đặc thù lưu trữ và bảo quản khối lượng lớn hồ sơ, tài liệu của tỉnh, chủ yếu là tài liệu giấy, dễ bắt lửa, vì vậy, thời gian qua, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh chủ động thực hiện tốt công tác phòng cháy, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh được thành lập từ tháng 1/2011 trên cơ sở hợp nhất Phòng Quản lý văn thư, lưu trữ và Trung tâm lưu trữ, trực thuộc Sở Nội vụ. Hiện chi cục có 18 công chức, viên chức và người lao động. Ông Nguyễn Khắc Phương, Chi cục trưởng cho biết: Tại trụ sở cơ quan hiện có 4 kho lưu trữ chuyên dụng với 32 phông lưu trữ, gần 41.500 hồ sơ của các cơ quan, đơn vị, tương đương 750 m giá tài liệu, thuộc danh mục nguồn lưu trữ lịch sử tỉnh từ năm 1945 đến nay. Đây đều là tài liệu có giá trị lưu trữ vĩnh viễn. Do vậy, việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Các thành viên Đội PCCC Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh kiểm tra thiết bị chữa cháy tại khu vực kho lưu trữ chuyên dụng

Trước hết, chi cục quan tâm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục ý thức chấp hành các quy định về PCCC cho toàn thể cơ quan. Công tác này được thực hiện bằng nhiều hình thức như: xây dựng nội quy, tuyên truyền chuyên đề, lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt đoàn thể hoặc nhắc nhở trực tiếp. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh tổ chức tập huấn, diễn tập thực hành các tình huống giả định, đảm bảo ai cũng thuần thục các thao tác, kỹ năng ứng phó khi xảy ra sự cố. Hiện 100% cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan được cấp giấy chứng nhận hoàn thành huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định.

Một điều không kém phần quan trọng là các trang thiết bị, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC tại chỗ được chi cục đầu tư trang bị tương đối đầy đủ. Đơn vị trang bị 22 bình chữa cháy các loại; bể nước dự trữ 80 m³, hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, vòi nước chữa cháy đảm bảo dung lượng, được bố trí tại các những nơi thuận tiện, khi cần có thể sử dụng nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, tủ trung tâm báo cháy luôn ở chế độ thường trực; tại các tầng có bố trí thiết bị đầu báo khói, chuông, đèn, nút ấn…

Đặc biệt, ngay khi được thành lập, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh đã xây dựng đội PCCC cơ sở gồm12 thành viên. Anh Nông Văn Sự, Phó trưởng Kho lưu trữ chuyên dụng, Đội trưởng Đội PCCC của chi cục cho biết: Bên cạnh thực hiện định kỳ, hằng ngày làm việc, các thành viên trong đội thường xuyên theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Cùng đó, hằng năm tổ chức để mọi người tập huấn, ôn lại cách sử dụng các thiết bị PCCC. Đồng thời phối hợp với đơn vị chuyên môn kiểm tra và xử lý độ an toàn sử dụng điện của trụ sở cơ quan; tiến hành đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét đánh thẳng, đề phòng xảy ra chập cháy, nổ.

Nhờ thực hiện tốt phương châm “lấy phòng ngừa là chính” nên từ khi thành lập đến nay, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh chưa để xảy ra sự cố cháy nổ nào, góp phần bảo quản, bảo vệ an toàn các hồ sơ, tài liệu của tỉnh. Với cố gắng đó, đầu tháng 10/2018, chi cục được Công an tỉnh công nhận đạt đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC năm 2018.

HOÀNG HUẤN