Thứ ba, 19/03/2019

Đảm bảo an ninh trật tự Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung

(LSO) – Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lạng Sơn năm 2018) diễn ra từ ngày 1/11 đến 9/11. Để góp phần cho sự thành công của hội chợ, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho sự kiện này.

Thượng tá Đào Văn Phú, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung năm 2018 có quy mô lớn, diễn ra nhiều hoạt động, lại trùng với nhiều ngày nghỉ, ngày kỷ niệm dự kiến thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm, du lịch. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 10/2018, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị nghiệp vụ.

Chuẩn bị bày bán hàng hóa tại Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung

Trước khi hội chợ diễn ra, lực lượng công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, tạm trú trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nhằm phòng ngừa tệ nạn mại dâm, ma túy… Cùng đó, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm nhằm làm trong sạch địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho việc tổ chức hội chợ. Đơn cử, từ ngày 18/10 đến 31/10/2018, lực lượng công an tỉnh đã bắt 16 vụ buôn lậu, bắt 4 đối tượng đánh bạc, 4 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; điều tra, làm rõ 5 vụ, bắt giữ 6 đối tượng phạm tội xảy ra trước đó.

Trong buổi tối khai mạc (ngày 2/11), Công an tỉnh bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, du khách và nhân dân tham dự hội chợ; không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ; phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm lợi dụng hội chợ gây án.

Những ngày sau đó, lực lượng công an tiếp tục phối hợp cùng bảo vệ dân phố làm công tác đảm bảo an ninh, hỗ trợ lực lượng trinh sát trong việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vấn đề, tình huống phức tạp xảy ra. Xác định hằng đêm có biểu diễn văn nghệ tại hội chợ, thu hút đông đảo khán giả đến xem, lực lượng chức năng sẽ chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa và phát hiện, xử lý kịp thời hành vi cướp giật, móc túi, trộm cắp, các đối tượng gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh làm nhiệm vụ tại khu vực hội chợ, tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh, Công an thành phố Lạng Sơn gồm: lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, hình sự sẽ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố và địa bàn lân cận, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Riêng vấn đề giao thông, để hạn chế tình trạng ùn tắc tại các tuyến đường dẫn vào khu vực diễn ra hội chợ, lực lượng cảnh sát tổ chức điều tiết giao thông, tiến hành giải tỏa các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhất là quanh khu vực ngã ba đường Trần Đăng Ninh – Tam Thanh, Trần Đăng Ninh – Lê Lợi.

Mặt khác, một trong những nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo an toàn cháy nổ trong suốt quá trình diễn ra hội chợ. Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Ban Tổ chức hội chợ khảo sát các khu vực sử dụng điện, những nơi có nguy cơ cháy nổ cao để kiến nghị khắc phục những thiếu sót. Hằng ngày kiểm tra việc sử dụng khí ga, hóa chất dễ gây cháy nổ tại khu vực hội chợ và vận động các đơn vị, doanh nghiệp, người dân tố giác, phát giác đối tượng gây cháy nổ. Những ngày diễn ra hội chợ, đơn vị bố trí 1 xe cứu hỏa, các cán bộ, chiến sĩ thường trực và bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy lưu động để xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Với sự chủ động, tích cực của Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ANTT, tin rằng Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lạng Sơn năm 2018) sẽ diễn ra an toàn, thành công; để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo tiền đề cho địa phương tổ chức những hội chợ, sự kiện có quy mô lớn hơn trong thời gian tiếp theo.

HOÀNG HUẤN