Thứ hai, 18/03/2019

Công an Cao Lộc: Ngăn thực phẩm nhập lậu

(LSO) – Liên tiếp những ngày gần đây, lực lượng Công an huyện Cao Lộc đã ngăn chặn, thu giữ hàng tấn thực phẩm bẩn nhập lậu vào địa bàn. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, ngày 2/11/2018, khi làm nhiệm vụ tại khu Kéo Kham, khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện, thu giữ 2 lô hàng được tập kết tại bãi đất trống, nghi là hàng nhập lậu. Qua kiểm tra, toàn bộ số hàng hóa trên đều là nầm lợn đã bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, có trọng lượng 750 kg.

Tiếp đó, ngày 3/11/2018, tại khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, đơn vị phát hiện 1 lô hàng cùng chủng loại, được đựng trong 3 thùng xốp bọc kín, tổng trọng lượng 150 kg. Khi bị phát hiện, các đối tượng đều bỏ chạy, để lại tang vật. Toàn bộ số hàng đã được lập biên bản vô chủ và tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Công an huyện Cao Lộc kiểm tra thực phẩm nhập lậu

Ngoài 2 vụ trên, từ đầu năm 2018 đến nay, các tổ, đội nghiệp vụ Công an huyện Cao Lộc đã đấu tranh ngăn chặn 12 vụ nhập lậu thực phẩm các loại. Trong đó có 650 kg nầm lợn; hàng nghìn chai, lon bia; hàng trăm ki-lô-gam miến, mì chính; hơn 3.000 chiếc xúc xích…

Thiếu tá Trần Minh Nghĩa, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện cho biết: Do đặc thù địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, lối tắt, thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng buôn bán, vận chuyển thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ bên kia biên giới vào địa bàn. Để ngăn chặn, đội thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo công an huyện, phối hợp với các lực lượng khác tuần tra, kiểm soát địa bàn, trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình. Trên cơ sở đó, chủ động xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án, kiên quyết đấu tranh, xử lý kịp thời các vụ việc. Trong số các vụ việc bắt giữ từ đầu năm đến nay, công an huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 vụ với số tiền 32 triệu đồng; các vụ còn lại do vô chủ nên chỉ lập biên bản.

Tuy Công an huyện đã có nhiều nỗ lực song tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả nói chung, các mặt hàng thực phẩm nói riêng qua địa bàn huyện Cao Lộc vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là dịp cuối năm. Các đối tượng luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, lợi dụng nhiều tuyến đường, phương tiện để nhập lậu các mặt hàng từ bên kia biên giới vào nội địa tiêu thụ. Trong khi đó, lực lượng mỏng, phương tiện và thiết bị phục vụ công tác đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để đấu tranh hiệu quả với các hành vi liên quan tới thực phẩm nhập lậu, thời gian tới, các ngành chức năng trong và ngoài huyện tiếp tục hiệp đồng trong nắm bắt tình hình, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân để mọi người không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn về chất lượng.

HOÀNG HUẤN