Thứ năm, 21/03/2019

Đấu tranh, ngăn chặn tình trạng làm giả con dấu, giấy tờ

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Điều đó không những ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đời sống của người dân.

Chúng tôi đến làm việc tại Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khi đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Cao Lộc hoàn tất hồ sơ khởi tố bổ sung đối với bị can Đào Xuân Mạnh, sinh năm 1976, trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây cũng chính là đối tượng đã làm giả nhiều con dấu, giấy tờ, bị bắt và khởi tố hồi tháng 8/2018.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Dương, điều tra viên Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Đào Xuân Mạnh là đối tượng truy nã của Công an thành phố Hà Nội về hành vi làm giả con dấu của các cơ quan, tổ chức. Quá trình lẩn trốn tại Lạng Sơn (giai đoạn 2016 – 2018), Mạnh vẫn lén lút thực hiện hành vi tương tự. Thủ đoạn của Mạnh là “săn tìm” quy chuẩn con dấu, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức, kể cả chữ ký của các lãnh đạo, sau đó làm giả các tài liệu, giấy tờ như: sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe…

Cán bộ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thống kê tang vật đối tượng Đào Xuân Mạnh sử dụng làm giả giấy tờ

Khi làm giả được những giấy tờ đó, Mạnh sẽ mang đi cầm cố lấy tiền, hoặc thuê xe ô tô, rồi làm giả giấy tờ xe đem bán. Bằng kỹ thuật làm giả “cao tay”, khó phát hiện bằng mắt thường, Mạnh đã khiến không ít người trở thành nạn nhân của mình. Trong năm 2017, Đào Xuân Mạnh thuê 3 xe ô tô hạng sang của người dân tại thành phố Bắc Ninh và thành phố Hà Nội, sau đó làm giả giấy tờ đem bán được hơn 2 tỷ đồng.

Tại Lạng Sơn, Mạnh làm giả nhiều con dấu, giấy tờ, giả mạo chữ ký của Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông, công an một số phường, thị trấn để lừa đảo. Đơn cử, hồi tháng 5/2018, Đào Xuân Mạnh đã làm giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe ô tô giả mang tên Lê Xuân Hải để mang đi cầm cố, chiếm đoạt 30 triệu đồng của các bị hại ở thành phố Lạng Sơn.

Ngoài đối tượng trên, trong tháng 9 và tháng 10/2018, Công an tỉnh còn phát hiện 2 trường hợp sử dụng giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe giả khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tăng cường kiểm tra, quản lý con dấu, tài liệu. Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả, không tiếp tay cho loại tội phạm này hoạt động.

“Khám xét nơi ở của Đào Xuân Mạnh khi bị bắt (tại tổ 1, khối 10, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc), lực lượng công an thu giữ nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả của đối tượng. Trong đó, có 37 con dấu hình tròn, ký hiệu của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; mặt dấu mang tên và chức danh, chữ ký của nhiều đồng chí lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố khác; nhiều máy tính, máy phô tô, máy scan, máy in chế độ hấp thụ nhiệt (do đối tượng tự chế tạo)… “

Thiếu tá Nguyễn Xuân Dương, điều tra viên Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh

HOÀNG HUẤN