Thứ tư, 20/03/2019

Quyết liệt chặn pháo nổ ở cửa ngõ phía Nam

(LSO) – Từ đầu năm 2018 đến trung tuần tháng 11/2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát hiện và bắt giữ hơn 20 vụ với gần 30 đối tượng buôn bán, vận chuyển hơn 2 tấn pháo nổ trái phép qua địa bàn. Qua đó, góp phần ngăn chặn pháo nổ xâm nhập vào các tỉnh nội địa.

Chỉ hơn 10 ngày đầu tháng 11/2018, Công an huyện Hữu Lũng phát hiện 4 vụ vận chuyển hơn 2 tạ pháo nổ trái phép. Điển hình vào rạng sáng ngày 6/11, ngay khi có tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng công an huyện đã lên kế hoạch ngăn chặn, bắt giữ thành công 1 đối tượng vận chuyển gần 30 kg pháo nổ.

Theo các trinh sát và qua lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn thường là người các tỉnh phía sau như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình… Những đối tượng này do hám lợi đã chủ động lên khu vực biên giới tìm mua pháo nổ từ một số đầu nậu, sau đó thuê ô tô hoặc tự vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau về các tỉnh nội địa để tiêu thụ.

Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển số lượng lớn pháo nổ trái phép qua địa bàn

Trên đường vận chuyển, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi lịch trình, thay đổi địa điểm nghỉ. Tinh vi hơn, trong những vụ phát hiện vừa qua, các đối tượng đã đổi người vận chuyển ở những địa điểm nghỉ. Đây chính là một trong những khó khăn khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện, theo dõi và bắt giữ. Ngoài ra, do các đối tượng là người địa phương khác nên việc nhận diện cũng gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Lương Mạnh Linh, Phó Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Tuyến quốc lộ 1A chạy qua địa bàn huyện chính là cung đường mà các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép gần như bắt buộc phải “vượt qua” mới có thể tiến sâu vào nội địa. Thực tế này khiến Hữu Lũng trở thành chốt chặn cuối cùng ngăn các loại pháo nổ trái phép vận chuyển về các tỉnh phía sau. Để ngăn chặn hiệu quả các đối tượng này, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể, bám sát địa bàn, đặc biệt là thông qua nguồn tin từ quần chúng nhân dân để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép các loại hàng cấm, trong đó có pháo nổ.

Tìm hiểu được biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, đồng thời chú trọng trinh sát, thu thập nguồn tin tại những điểm dừng nghỉ trên các tuyến đường… Đặc biệt, lực lượng công an còn chủ động phối hợp với các khu dân cư, nhất là các hộ gia đình dọc tuyến quốc lộ 1A thường xuyên có thông tin trao đổi khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu khả nghi.

Hiện nay là thời điểm “nóng” mà các đối tượng tìm mọi cách vận chuyển pháo nổ về các tỉnh nội địa để tiêu thụ. Chính vì vậy, UBND huyện Hữu Lũng tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn hiệu quả, không để pháo nổ thẩm lậu vào các tỉnh nội địa.

TRÍ DŨNG