Thứ năm,  12/12/2019

Bình Gia: Nỗ lực đẩy lùi ma túy ở xã Hưng Đạo

(LSO) – Trong số 20 xã của huyện Bình Gia, Hưng Đạo là xã có số người nghiện ma túy nhiều nhất. Ma túy đã và đang làm ảnh hưởng cuộc sống người dân cũng như tình hình an ninh trật tự nơi đây.

Theo kết quả rà soát của lực lượng chức năng, năm 2017, toàn xã Hưng Đạo có 18 người nghiện ma túy, chiếm trên 40% số người nghiện toàn huyện Bình Gia, tập trung chủ yếu ở các thôn: Nà Bưa, Nà Làn, Pắc Khiếp. Ngoài ra, còn có 30 người nghi nghiện ma túy.

Cùng cán bộ, chiến sỹ công an, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Trường, sinh năm 1970, ở thôn Nà Bưa vào trung tuần tháng 5/2019. Trong ngôi nhà sàn, chúng tôi gặp vợ, các con và cháu ngoại của anh, còn anh “đi vắng”. Kể cho chúng tôi nghe, chị Phùng Thị Hà – vợ anh Trường ngậm ngùi: Chồng tôi được cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện từ tháng 3/2018. Đó cũng là mong muốn của gia đình, bởi từ khi vướng vào ma túy, mọi sinh hoạt và tính cách anh thay đổi hẳn. Anh lười lao động, rồi từng nhiều lần mang xe máy của gia đình đi cầm đồ để có tiền mua ma túy sử dụng, mọi khuyên ngăn của tôi và các con gần như vô nghĩa.

Cán bộ Công an huyện đến tuyên truyền, vận động gia đình có người thân nghiện ma túy ở thôn Nà Bưa, xã Hưng Đạo

Chung tâm trạng trong nhà có người nghiện ma túy, anh Hoàng Văn Băng, thôn Nà Làn, xã Hưng Đạo chia sẻ: Tôi có 2 người con trai, một cháu sinh năm 1992, một cháu sinh năm 1996, hồi bé đều ngoan ngoãn nhưng lớn lên đua đòi theo bạn xấu, rồi cả 2 đều nghiện ma túy lúc nào không hay. Khi ấy trong nhà ai cũng sốc. Cả nhà và anh em họ hàng đều ra sức khuyên bảo, thậm chí dùng hình phạt nghiêm khắc nhưng các cháu vẫn chưa dứt ra được.

Trao đổi với ông Đinh Văn Chi, Trưởng Công an xã Hưng Đạo được biết: tệ nạn ma túy xuất hiện ở đây từ năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do thanh thiếu niên đi làm ăn xa “du nhập” ma túy về, rồi dần dần lôi kéo nhiều người tham gia, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự trên địa bàn như: xảy ra trộm cắp tài sản, mâu thuẫn gia đình nhiều hơn, kéo theo đó là phát sinh những mâu thuẫn trong cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Quân, Trưởng Công an huyện Bình Gia cho biết: Trước tình hình ma túy ở xã Hưng Đạo, Công an huyện đã chủ động tham mưu, quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh đẩy lùi. Ngay từ năm 2015, Công an huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội của huyện lựa chọn xã này làm điểm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, tuy nhiên, hiệu quả còn hạn chế. Đến tháng 2/2018, đơn vị tiếp tục khảo sát và triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn tại đây. Trong đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; đấu tranh triệt xóa các điểm mua bán lẻ ma túy, gọi hỏi răn đe, giáo dục, lập hồ sơ đưa người nghiện vào diện quản lý, cai nghiện bắt buộc…

Kết quả, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Bình Gia đã bắt giữ 4 trường hợp mua bán ma túy, phá được 1 tụ điểm mua bán lẻ ma túy ở xã Hưng Đạo. Cùng đó, gọi hỏi, răn đe trên 40 lượt người nghiện, nghi nghiện; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 11 trường hợp, vận động 2 trường hợp uống methadone… Hiện trên địa bàn còn 15 người nghiện có hồ sơ quản lý, giảm 3 trường hợp so với năm 2017.

Dù vậy, công tác phòng, chống ma túy ở xã Hưng Đạo vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là có tình trạng tái nghiện. Điều đó đòi hỏi lực lượng chức năng trên địa bàn xã nói riêng, toàn huyện nói chung cần tiếp tục hiệp đồng đấu tranh đẩy lùi; đồng thời nhân dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác này, không bao che nếu gia đình có con em vướng vào ma túy…

HOÀNG HUẤN